Chào bán nhà đất dự án chưa hoàn thiện

Vụ việc mới đây nhất bị Tỉnh uỷ Quảng Ninh “tuýp còi”, yêu cầu tạm dừng là dự án Khu biệt thự đồi Thủy sản (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) để làm các thủ tục liên quan; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thi công; đồng thời dừng ngay việc mở bán và chuyển nhượng đất nền DA trái quy định. Khu biệt thự đồi Thủy sản do Cty CP đầu tư 577 làm chủ, có quy mô khoảng 12ha, được khởi công vào đầu năm 2016, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018. Đến nay, DA mới thực hiện được khoảng 22%. Dù đang san gạt đồi nham nhở, nhưng chủ đầu tư đã cho rao bán hàng trăm ô đất nền DA với mức giá từ 10-12 triệu đồng/m2.

Còn tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8 thuộc các phường Hồng Hải, Hà Trung, Hà Lầm (TP.Hạ Long) - vị trí đắc địa nhìn toàn cảnh ra mặt vịnh - đã được trao cho Tập đoàn FLC triển khai Khu quần thể sân golf, nghỉ dưỡng và giải trí với sân golf 18 lỗ; trung tâm hội nghị quốc tế; khách sạn 5 sao và khu biệt thự cao cấp trên tổng diện tích 224ha, tổng mức đầu tư 3.400 tỉ đồng. Trong tổng số 224ha đất được giao, tập đoàn này quy hoạch trên 40ha đất dành để xây dựng 260 biệt thự, căn hộ kinh doanh bất động sản. Mặc dù mới trong giai đoạn thi công hạ tầng (chủ yếu là sân goIf), nhưng chủ đầu tư đã tiến hành giao dịch các căn biệt thự có diện tích từ 300-600m2 ngay từ quý III/2016 đến nay với giá dao động từ 12 - 18 tỉ đồng/căn.

Tuy nhiên, theo một cán bộ Phòng TNMT TP. Hạ Long, nếu chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán bất động sản với khách hàng là vi phạm quy định, bởi chủ DA phải hoàn thiện hạ tầng cơ sở, xây dựng nhà hoàn chỉnh và đóng đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất cho nhà nước mới được giao dịch hợp đồng mua bán. Trong khi đó, kiểm tra dữ liệu tại cơ quan thuế đều thể hiện, 2 DA nói trên mới được tỉnh Quảng Ninh ban hành các quyết định giao đất, chưa có đơn giá áp dụng trên mỗi m2 và chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Rõ ràng, sự lơ là và tạo điều kiện hết mức cho chủ đầu tư có thể dẫn đến những hệ lụy sau này. Bởi việc các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh không áp dụng các biện pháp bắt buộc chủ đầu thực hiện ngay nghĩa vụ tài chính khi giao đất sẽ tạo điều kiện để các DN chậm nộp và có thể chiếm dụng lâu dài hàng trăm tỉ đồng, gây thất thoát cho nhà nước. Theo tổng hợp, chỉ riêng Chi cục Thuế TP. Hạ Long đã có 12 DN bất động sản nợ đọng tiền sử dụng đất 290 tỉ đồng suốt từ năm 2003 đến nay.

Hệ lụy từ các DA bất động sản phá đồi

Gần chục DA bất động sản nằm trải dài trên những khu rừng đồi tuyệt đẹp tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long đến nay cơ bản đã được các chủ đầu tư “phá” xong những gì thiên nhiên ban tặng. Việc để cho các nhà đầu tư thoải mái san gạt đồi rồi phân lô bán nền trong khi không xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh khiến cho những cánh đồi xanh mướt trở thành đồi trọc, cằn cỗi và dẫn đến hậu quả khôn lường là cứ mưa thì đất đá, lũ bùn trên đồi cao ào ào trút xuống đầu hàng trăm hộ dân phía dưới.

Hậu quả nhãn tiền khiến Quảng Ninh phải trả một giá quá đắt khi trận mưa lịch sử xảy ra vào tháng 8.2015, khiến hàng nghìn hộ dân lâm vào cảnh lụt lội do bùn tràn lên, tàn phá nhà cửa ở các phường Bãi Cháy, Hà Trung, Hồng Hải... thuộc TP. Hạ Long. Chỉ trong vòng một tháng, 3 lần “thảm họa” bùn đất với tần suất hàng nghìn m3 từ đồi cao quần thể DA của Tập đoàn FLC Hạ Long ập xuống, tràn lênh láng từ trong nhà ra đến sân; đường của khu dân cư, uy hiếp đến sự an toàn của người dân.

Ngay những ngày gần đây, đứng trước nguy cơ sạt lở, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phải liên tục thị sát, chỉ đạo khẩn trương thi công khắc phục một số vị trí xung yếu có nguy cơ ảnh hưởng đến nhiều khu dân cư phía dưới chân đồi từ DA sân golf FLC Hạ Long. Để xảy ra tỉnh trạng trên, các cơ quan chức năng cho rằng: Tập đoàn FLC chỉ đạo thi công chưa quyết liệt, giám sát chưa sát sao, nhân lực thi công thiếu và yếu, đã gây bức xúc trong nhân dân...

Một điều nữa khiến hàng trăm hộ dân sinh sống dưới chân sân golf thực sự lo lắng nữa là việc FLC phải dùng nhiều tấn hóa chất để chăm sóc cỏ (gấp 3-5 lần lượng hoá chất cho diện tích đất canh tác nông nghiệp tương tự). Các độc chất này là nguy cơ cao gây ung thư, trong khi nhiều gia đình lân cận đang sử dụng nước giếng cho sinh hoạt.

Việc giám sát các DA thi công theo đúng quy định và tuân thủ các biện pháp an toàn, đồng thời xử lý nghiêm những chủ đầu tư trây ỳ, nợ đọng tiền sử dụng đất đang là bài toán khó khăn với tỉnh Quảng Ninh. Hàng chục DA nợ đọng tiền sử dụng đất với số tiền hàng trăm tỉ đồng và nhiều dự án “treo” đang là những gì tỉnh Quảng Ninh phải “nếm trải” do sự hậu đãi dành cho những chủ đầu tư “tay không bắt giặc”. Phải chăng, dư luận nhìn nhận có những lợi ích cá nhân trong đó (?!).