Không gây nguy hiểm đến động vật

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, hàng rào điện, hạng mục quan trọng của Dự án khẩn cấp bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh này hiện đang trong quá trình vận hành thử nghiệm.

Hàng rào điện có chiều dài 50 km, đi qua địa bàn 3 xã: Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) thực hiện ngăn cách khu dân cư và nương rẫy của người dân với rừng tự nhiên, nơi voi thường ra tìm thức ăn, xung đột với người.

Hàng rào điện có độ cao 2,2 m, được xây dựng bằng các cột bêtông, trên gắn 4 sợi dây cáp dẫn điện kéo căng.

Hàng rào điện lấy điện từ năng lượng mặt trời và tích vào bình ắc quy 24V, các bình ắc quy này đặt tại 10 trạm dọc theo hàng rào, các trạm cách nhau 5km. Sau đó thông qua bộ phát xung nâng điện thế rồi phát vào dây rào điện.

Thiết bị phát xung điện mang tên M2800i là thiết bị phát xung cấp xung điện cho suốt dây thép hàng rào. Xung điện gây giật, choáng cho động vật nhưng là gây sốc an toàn, không làm nguy hiểm đến động vật; phù hợp với quy tắc an toàn của quốc tế và được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Khi có lỗi trên hàng rào và thiết bị phát xung điện, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn điện thoại báo động lỗi trên hàng rào đến số điện thoại người nhận (người vận hành, giám sát hàng rào điện).

Hàng rào “chống chỉ định” với trẻ em

Tuy nhiên, theo Chi cục kiểm lâm vẫn đưa ra cảnh báo về hàng rào điện, cần tránh tiếp xúc cơ thể vào dây thép hàng rào. Không trèo qua hoặc chui qua khe hở hàng rào. Đi qua tại các cổng chính hoặc cổng phụ; Không làm bị vướng mắc vào dây thép hàng rào. Đặc biệt, tất cả khu vực có trẻ em cần được giám sát bởi người lớn, do không nhận thấy được sự nguy hiểm của hàng rào điện; không cho trẻ em chơi đùa với hàng rào điện.

Hàng rào điện là hệ thống lưới rào được cung cấp xung điện áp cao nhằm gây giật, choáng đối với động vật, sau khi bị giật động vật sẽ học được phải cách xa hàng rào. Hàng rào điện ngăn voi không xâm nhập vào vùng dân cư sinh sống, nhưng voi là động vật rất thông minh, do dó sẽ tìm cách phá hàng rào bằng cách dùng vòi quấn cây đập vào hàng rào hoặc đẩy cây lớn ngã vào hàng rào để có lối đi qua.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 14 cá thể voi thuộc một đàn sinh sống trên diện tích rừng trên 52.000 ha, phân bố ở các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú.

Thực hiện dự án khẩn cấp bảo tồn voi giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xây dựng hệ thống hàng rào điện dài 50 km (30 km cố định và 20 km di động) cùng với 20 km đường tuần tra cặp theo hàng rào cố định để bảo vệ voi và hạn chế xung đột giữa người và voi. Tổng vốn đầu tư là 85 tỷ đồng.