Dự án nhằm tạo môi trường cho thanh thiếu niên dễ bị tổn thương (trong độ tuổi 12-24) được chăm sóc và bảo vệ khỏi nạn mua bán người, bị xâm hại, xao nhãng, bóc lột và những hình thức bạo lực khác thông qua sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng.

Dự án được triển khai trên địa bàn 17 xã thuộc các huyện Lục Yên, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái và các huyện Mường Chà, Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên trong thời gian 4 năm (2016 - 2020), tổng kinh phí dự kiến là 1,56 triệu USD do Tầm nhìn Thế giới Mỹ tài trợ. Các địa phương trên được chọn thực hiện dự án bởi tại đây đang triển khai các chương trình hỗ trợ của TNTG VN và cũng vì đây là những địa bàn thường xảy ra các vụ mất tích, xâm hại trẻ em – cán bộ của TNTG VN cho biết.

Trao đổi về thực trạng bạo lực trẻ em tại Việt Nam, bà Thân Thị Hà, Giám đốc điều hành các chương trình của TNTGVN dẫn báo cáo cảu Bộ Công an cho biết, mỗi năm có 3.000 - 4.000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó phát hiện khoảng 100 trẻ bị giết hại và 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục.

Trong thời gian từ 2006 – 2011, khoảng 5.600 vụ lạm dụng tình dục trẻ bị phát hiện. Từ 2011 – 2015, xảy ra 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trên cả nước , độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi.

Gần 74% trẻ em từ 2-14 tuổi bị cha mẹ/người chăm sóc hay những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực; gần 24% số phụ nữ đã lập gia đình và có con dưới 15 tuổi cho biết chồng của họ đã có hành vi bạo lực đối với con cái.

Qua đó, bà Thân Thị Hà nhận định: "Bạo lực trẻ em có rất nhiều hình thức. Việc bảo vệ trẻ em không chỉ là ngăn chặn bạo lực mà còn phải nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển sinh kế và phòng chống thiên tai".

Trưởng Đại diện TNTG VN Trần Thu Huyền nhận định bảo vệ trẻ em là vấn đến xã hội hết sức khó khăn, là nhiệm vụ mà không một tổ chức hay cá nhân nào có thể đơn phương giải quyết.

"Đây không lần đầu tiên chúng ta bắt tay hợp tác, TNTG VN đã có nhiều cơ hội làm việc với các sở, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, huyện, thậm chí đến cấp xã, các tổ chức quốc tế như UNICEF, PLAN International, cũng như các quốc gia trong khu vực", bà Trần Thu Huyền nói.

Để đối phó thành công với các vấn đề bạo lực phức tạp đang nổi lên đối với trẻ em hiện nay như tảo hôn, bóc lột lao động, buôn bán, bạo hành..., bà Trần Thu Huyền cho rằng tiêu chí quan trọng là thay đổi về tư duy và văn hóa, cũng chính là các rào cản lớn nhất trong hoạt động phát triển nói chung, và phòng chống bạo lực đối với trẻ em nói riêng.

Chia sẻ về dự án EVAC, ông Dương Ngọc Khánh, Quản lý Dự án, nhấn mạnh các kết quả mong muốn về thay đổi thái độ, hành vi của trẻ em và thanh thiếu niên để tự bảo vệ; tiếp cận dịch vụ phù hợp cho gia đình và người chăm sóc trẻ; xây dựng cộng đồng vững mạnh và làm việc cùng nhau để tạo môi trường an toàn, bảo vệ trẻ; giảm thiểu các rào cản nhằm giải quyết bạo lực trẻ em, bao gồm cả mua bán người.

Dự án sẽ đi vào các hoạt động nâng cao năng lực, trang bị kiến thức, đào tạo nghề và khởi nghiệp, hỗ trợ pháp lý, vận động chính sách, đối thoại, truyền thông..., trong đó ưu tiên các trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương nhất.

TNTG  hy vọng bồi dưỡng kiến thức về tự bảo vệ mình khỏi việc bị xâm hại cho 90 trẻ em nòng cốt, từ đó lan tỏa kiến thức tới 7.030 trẻ trong 4 năm thực hiện dự án.