Từ thông tin do một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng buôn bán, sử dụng “bóng cười” (bóng bay bơm khí N2O), phản ánh hiện tượng thanh niên và học sinh đang có xu hướng sử dụng bóng cười làm thú vui, khi sử dụng, khí N2O có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ; trong khi ngành y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành hoạt động “bóng cười”, N2O là một loại khí thuộc danh mục các hoá chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O phải chấp hành các quy định của Luật Hoá chất và các văn bản hướng dẫn thi hành.
UBND TP yêu cầu Sở Y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tác hại của việc sử dụng loại "bóng cười", sử dụng khí N2O trong các cơ sở y tế; đề xuất văn bản kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn, kinh doanh, sử dụng khí N2O và các hoá chất tương tự nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng sử dụng, kinh doanh sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.
Sở Công Thương Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O bơm vào bóng bay trên địa bàn Hà Nội. Sở GDĐT tuyên truyền đến học sinh tác hại của “bóng cười” và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.
Công an TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh “bóng cười”.
UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N2O bơm vào bóng bay (“bóng cười”) trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm hành vi vi phạm...
Các bác sĩ trên thế giới từng cảnh báo: Việc hít bóng cười hay khí cười ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất nếu lạm dụng là dẫn tới trầm cảm hoặc thiệt mạng. Hít khí này vào cảm giác tê tê, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích, cười ngả nghiêng. Điều nguy hại là nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày sẽ rất dễ đi đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, thậm chí là sử dụng ma túy.