(Clip: Hà Nội ra quân đập bỏ chuồng cọp, tháo biển quảng cáo trả lại vỉa hè cho người dân)

Theo ghi nhận của PV Lao Động, trên nhiều quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Đông… lực lượng trật tự đô thị, công an phường đi tuần tra khắp các cửa hàng bày bán lấn chiếm vỉa hè.

Theo đó, lực lượng này yêu cầu các chủ hộ chuyển toàn bộ hàng hóa vào trong, đồng thời nhắc nhở, cảnh cáo những trường hợp phương tiện dừng đỗ trái quy định. Các lực lực lượng liên ngành đang rất “mạnh tay” trong việc quyết tâm trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Từ sáng 10.3, các lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến phố.
Lực lượng công an phường Đồng Xuân cùng các lực lượng bảo vệ tuyên truyền cho các hộ dân không lấn chiếm vỉa hè, không dừng đỗ xe sai quy định.
Sau khi được nhắc nhở, các hộ kinh doanh di dời hàng hóa vào đúng cửa hàng của mình. Một số mái che lấn chiếm vỉa hè trên phố Hàng Đường đã bị tháo dỡ.
Cán bộ phường Hàng Đào tuyên truyền, thông báo tới các hộ kinh doanh trên mặt phố. Đồng thời, lực lượng này cũng yêu cầu các hộ dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.
Theo đó, khi được nhắc nhở, các chủ cửa hàng sẽ di dời phần hàng hóa của mình vào phía trên trong cửa hàng, di chuyển xe máy trên vỉa hè ra đúng nơi quy định.
Vỉa hè trên tuyến phố Hàng Đào trở nên rộng rãi, sạch sẽ hơn nhiều.

Tại quận Hà Đông, công an phường Dương Nội cùng các lực lượng liên ngành ra quân từ rất sớm. Các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, dừng đỗ phương tiện sai quy định đều bị nhắc nhở và yêu cầu không được vi phạm.

Khi được nhắc nhở, các hộ dân đã chủ động dọn dẹp để "trả lại" phần vỉa hè cho người đi bộ.
Phố Lý Thường Kiệt, một số phương tiện dừng đỗ sai quy định, lấn chiếm vỉa hè đã bị xử lý vi phạm.
Xe máy được xếp lại gọn gàng và để đúng nơi quy định. Phần không gian dành cho người đi bộ bắt đầu được "trả lại".
Hình ảnh công an phường tuyên truyền xuất hiện trên nhiều tuyến phố.
Người đi bộ đã có thể thoải mái di chuyển trên vỉa hè tại phố Lý Thường Kiệt thay vì phải đi xuống lòng đường như trước đó.