Lợi dụng hợp đồng khoán để lấn hồ

Ngày 5.1.2015, UBND phường Quảng An (gọi tắt là bên A) đã ký hợp đồng số 01/HĐ- HLCS giao khoán khu vực hồ Đầm Trị cho ông Vũ Hoa Thảo (gọi tắt là bên B, trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ) đồng thời cũng là chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ tổng hợp Quảng An (là đại diện bên nhận khoán) để nuôi trồng thủy sản.

Hợp đồng này ký kết có thời gian giao khoán từng năm một. Khi hết hạn, nếu đại diện bên nhận khoán có nhu cầu tiếp thì có đơn gửi ra UBND phường để phường ra quyết định và các bên lại tiếp tục ký kết hợp đồng giao khoán mới.

Đối với hợp đồng giao khoán giữa UBND phường Quảng An và ông Vũ Hoa Thảo ký năm 2015, tại Khoản 3.2, Điều 3 nêu rõ về trách nhiệm của bên đại diện nhận khoán: “… Bảo quản, quản lý trông coi, canh tác diện tích hoa lợi. Không được phép lấn chiếm hay tự ý san lấp, tôn tạo, xây dựng các công trình nổi hoặc ngầm nếu không được phép của bên A”.

Phế thải xây dựng được dùng để lấn hồ.

Kèm theo với bản hợp đồng giao khoán này, ông Vũ Hoa Thảo còn viết một bản cam kết trong đó có nội dung: “… không lấn chiếm hoặc để người khác lấn chiếm, xây dựng các công trình tạm… mà không được phép bằng văn bản của UBND phường...”.

Tuy nhiên, sau khi có được hợp đồng giao khoán hoa lợi công sản, được sử dụng khai thác mặt nước để nuôi trồng thủy sản, ông Thảo đã cho lấp một phần bờ của ao Thủy Sứ này, đồng thời dựng nhà sàn trên mặt hồ có diện tích lên tới cả trăm mét vuông, với cột bê tông kiên cố.

Một người dân sống ở xóm Chùa cho biết, sự việc này vào tháng 4.2016, đã được nhiều người dân sinh sống ở đây kiến nghị đến chính quyền địa phương về việc UBND phường Quảng An sau khi ký hợp đồng giao khoán cho ông Vũ Hoa Thảo nhưng ông Thảo đã cho người đổ phế thải, lấn chiếm hồ Đầm Trị khoảng 500m2; xây dựng nhà trái phép có diện tích cả trăm mét vuông. Trong quá trình quản lý khai thác ao Thủy Sứ, gia đình ông Thảo nuôi thả gia cầm gây mùi hôi thối, mất vệ sinh môi trường nhưng không được xử lý.

Chính quyền địa phương nói gì?

Ông Đặng Văn Hồi - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết, năm 2015 ông Thảo có làm đơn xin phép UBND phường Quảng An làm lều để trông coi, bảo vệ hồ Đầm Trị và sơ chế chè sen. Nhằm khai thác hiệu quả việc khai thác mặt hồ, UBND phường Quảng An đã ký hợp đồng giao khoán hoa lợi với hộ ông Vũ Hoa Thảo. Trong quá trình khai thác, ông Thảo đã dựng nhà trên mặt hồ kiên cố, đổ cọc bê tông. Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, UBND phường đã kiểm tra và cũng yêu cầu tháo dỡ, đập bỏ phần cột bê tông, trả lại mặt bằng cho Đầm Trị.

“Về việc đổ phế thải lấn chiếm hồ Đầm Trị, do việc đổ thải vào ban đêm nên không thể xác định được người đổ. UBND phường cũng đã xử lý khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Ngôi nhà ông Thảo dựng trên mặt hồ chỉ có vài chục mét vuông để trông coi hồ và sơ chế chè sen theo mùa. Còn việc người dân khiếu nại chuyện ông Thảo chăn nuôi gia cầm gây mùi hôi thối, mất vệ sinh là không có. Ông Thảo chỉ nuôi vài con vịt trời, khách có nhu cầu thì họ phục vụ luôn”, ông Đặng Văn Hồi cho biết.

Cổng vào khu nhà lấn hồ của ông Thảo.

Còn ông Nguyễn Văn Đông - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Tây Hồ (Sở XD Hà Nội) cho biết, đội chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc ao Thủy Sứ (hồ Đầm Trị) bị lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép. Nếu đúng có việc lấn chiếm như phản ánh nêu trên thì là điều không thể chấp nhận được.

Ông Nguyễn Văn Đông cũng khẳng định: “Vi phạm như thế thì cần phải được xử lý. Sai đến đâu xử lý đến đấy! Tuy nhiên, việc này lĩnh vực này phải thuộc về Phòng TN&MT. Đối với việc xây dựng nhà trên mặt hồ, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý dứt điểm chứ không để chuyện biến của công thành của tư được”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay khu vực mặt ao Thủy Sứ vẫn tồn tại ngôi nhà kiên cố có diện tích cả trăm mét vuông; bờ sát đường đi, khu dân cư xóm Chùa, tổ 14 phường Quảng An đã được san lấp, láng xi măng, trồng cây có diện tích hàng trăm mét vuông. Vậy không biết chính quyền phường Quảng An đã xử lý và khôi phục lại hiện trạng ban đầu ở đâu theo như ông Hồi khẳng định với phóng viên?!