Theo đó,  Sở Giao thông vận tải phối hợp với CATP hướng dẫn và đảm bảo giao thông, đặc biệt là khu vực nội đô, các đường giao thông huyết mạch và các điểm thường xảy ra úng ngập đã có trong phương án để đảm bảo giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thường xuyên kiểm tra an toàn cơ sở vật chất trường lớp, theo dõi diễn biến mưa bão, chủ động rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi xảy ra mưa, bão.

Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị; các Cty thuỷ lợi kiểm tra thiết bị, máy móc, chủ động tiêu nước đệm và triển khai phương án tiêu úng ở các vùng trũng thấp và có biện pháp chống úng ngập cho diện tích lúa mùa, cây mầu vụ hè thu và các dự án, công trình.

Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức lực lượng kiểm tra các cây đã được khôi phục do bị ảnh hưởng sau cơn bão số 1 để có biện pháp đảm bảo an toàn cho cây phát triển; có kế hoạch tổ chức lực lượng sẵn sàng giải tỏa cây đổ trên địa bàn TP khi có mưa dông lớn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, hạn chế tối đa các thiệt hại có thể xảy ra.

TCty Điện lực TP Hà Nội kiểm tra hệ thống các cột và đường dây đặc biệt là các cột điện và đường dây đã được khôi phục do ảnh hưởng sau cơn bão số 1; cung cấp đủ nguồn điện ổn định cho các trạm bơm tiêu hoạt động hết công suất phục vụ tiêu úng; đảm bảo an toàn về điện, kịp thời khắc phục sự cố.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn an ninh trật tự khi có tình huống xảy ra trên địa bàn Thành phố.

 UBND TP Hà Nội yêu cầu Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị trong bão số 3.

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương, bão Thần Sét có hoàn lưu rộng khoảng 200 km, di chuyển hướng tây nhưng lệch nam nhiều hơn, giáp với lục địa trong điều kiện gió mùa tây nam hoạt động mạnh.

"Cấp bão mạnh nhất khi vào đất liền có sự phân tán giữa các cơ quan dự báo nhưng phổ biến là cấp 9. Lúc này bão gây gió mạnh cho vùng ven biển ở cấp 10, giật cấp 12-14", ông Cường nói và cho biết đây là cơn bão mạnh, kèm gió giật cấp 12-14, khi tác động vào đất liền ở mức tương đương hoặc mạnh hơn do hiệu ứng nước biển dâng và mưa lớn.

Hoàn lưu bão rộng, phân bố lệch nam hơn nên gây mưa suốt vùng ven biển Bắc và Bắc Trung Bộ từ chiều 18.8 đến hết 20.8. Tổng lượng mưa cả đợt ở vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa - Nghệ An phổ biến 200-300 mm, có nơi trên 400 mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Hà Tĩnh - Quảng Bình phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Mực nước trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Đáy, sông Đào sẽ lên nhanh. Biên độ lũ lên ở thượng lưu 2-5m, hạ lưu từ 2-3 m, đỉnh lũ ở mức báo động 1 đến báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất  miền núi; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam đang hoạt động rất mạnh, nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực phía nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao 2-4 m, biển động.