Trong 10 năm, bằng mồ hôi và nước mắt, đi từ hy vọng tới hẫng hụt, những người nuôi lợn đã làm ra 4,2 triệu tấn thịt lợn, hơn cả gấp đôi. Chết nỗi, nói đó là kỳ tích, là “bệ đỡ” cho cả nền kinh tế hôm trước cũng đúng, mà giờ bảo là “chỉ biết cái lợi” cũng lại là... không sai. Chắc Bộ trưởng cũng hiểu phần nào nỗi vất vả của người nuôi lợn. Rau cháo, cám bã, phân gio, dịch bệnh, để rồi làm ra con lợn cũng đến rớt nước mắt khi giá cả rớt hơn nửa, đẩy những người cần cù nhất vào cảnh khốn cùng, nợ nần chồng chất tán gia bại sản. Mà họ thì đã làm gì nhỉ? Chỉ là cần cù thôi mà.

Có thời, cái câu thơ “tựa như anh dân quê tựa phên cỏ ngủ ngon lành” trở thành một phương châm sống: Sống sạch, thảnh thơi. Nhưng giờ đây sau lũy tre biết bao nhiêu lo toan cay đắng. Trên cái đoàn tàu ba toa của Bộ trưởng, phần tốt nhất là sản xuất thì là công sức của người nông dân đấy chứ. Trong khi khâu phân phối chẳng hạn: Giá lợn 50 thì giá thị trường vẫn 80 mà giá lợn có xuống đến 20 thì giá 80 ngoài thị trường vẫn bất di bất dịch. Bộ trưởng có biết dân nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không? - lời ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Hôm qua, ông trời được ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý nhắc đến trong một câu hỏi. Đại ý: Liệu người nông dân ngoài việc phụ thuộc vào “ông trời thứ nhất” là thời tiết, sẽ không bị phụ thuộc vào “ông trời” thứ hai là giá cả lên xuống đỏng đảnh?”.

Không ai biết! Cũng chẳng có ai trả lời.

Bởi ngay chính Bộ trưởng cũng nhìn thấy: Tổ chức thị trường là khâu yếu nhất. Hiện nay thịt lợn của Việt Nam mới xuất khẩu được 3 nước, chủ yếu là tiểu ngạch qua Trung Quốc. Các thị trường khác chưa khai thác được”.

Khủng hoảng thừa thịt lợn vì dân nuôi quá nhiều! Nếu Bộ trưởng nuôi lợn, ông sẽ nghe thấy điều đó thực sự cay đắng.

Nếu Bộ trưởng nuôi lợn, ông sẽ thấy hoang mang, khi mà ngay cả cuộc khủng hoảng thừa được đưa ra chất vấn, để tìm giải pháp thôi nhé, vẫn không thấy đâu là con đường phía trước, thậm chí chưa thấy một cam kết, chưa một ấn định, chưa cả một lời hứa.