Hiện tượng El Nino mạnh nhất trong vòng 60 năm qua khiến Gia Lai hứng chịu hạn hán khắc nghiệt, mà theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên là cao nhất 40 năm trở lại đây.

Nắng nóng khô quắt, cỏ cây chết héo, ruộng đồng nứt nẻ là những gì đang xảy ra tại Gia Lai. Nhiều hồ thủy lợi đã trơ đáy, dung tích trữ nước chỉ còn 10-40%, đa số các hồ nhỏ, đập dâng đã cạn kiệt nguồn nước. Khô hạn diễn ra trên diện rộng.

Đã có 11.352hecta cây trồng tại Gia Lai bị hạn. Khoảng 2.000 hộ dân hai huyện Krông Pa, Chư Sê thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trước tình cảnh cấp bách, chính quyền phải hỗ trợ kinh phí mua bồn chứa nước, vận chuyển nước sạch từ nơi khác đến để cấp cho dân.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mang Yang (Gia Lai) - ông Phạm Ngọc Cơ - cho biết, hơn 200 hecta lúa của huyện này được "lệnh" phải bỏ hoang đầu vụ để tránh thiệt hại.

Trong khi đó, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kông Chro - ông Võ Văn Hưng - khẳng định, thời gian tới, nếu tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino thì việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện là có thể xảy ra.

Trao đổi với Lao Động, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa - ông Huỳnh Vĩnh Hương nói rằng, thời tiết khô hạn đã khiến huyện không chủ động được nguồn nước tưới, do đó, gần 3.000 hecta cây trồng như lúa, ngô, mía, thuốc lá... có thể bị hạn. Người dân đã tính đến phương án nhổ bỏ một số diện tích cây trồng vì nắng hạn.   

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chư Sê - Nguyễn Văn Hợp nói rằng, khoảng 1.300 hộ dân huyện này đang quay cuồng vì thiếu nước sinh hoạt.  "Huyện đã xuất ngân sách gần 400 triệu đồng để hỗ trợ người dân mua nước sinh hoạt", ông Hợp thông tin.

Trước tình hình khô hạn khắc nghiệt, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - ông Võ Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Kpă Thuyên cùng các sở ngành đã đi khảo sát, chỉ đạo các huyện, xã có động thái quan tâm, tránh tình trạng người dân bị thiếu đói. Tỉnh Gia Lai cũng đã có Quyết định công bố hạn hán với rủi ro thiên tai cấp độ 1 gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều sông, suối tại Gia Lai đã khô kiệt nguồn nước. Ảnh Đ.V