Bé bị bạo hành được chăm sóc đặc biệt

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương - cho biết: 12h ngày 4.8, bé T.A được chuyển đến BV Nhi Trung ương trong tình trạng tự thở, mạch, huyết áp ổn định, lơ mơ. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm các chức năng tim, phổi… và có kết quả bình thường.

Kết quả CT sọ não cho thấy, bé T.A có xuất huyết não màng não vùng đỉnh bên phải, bầm tím chân tay, bộ phận sinh dục bầm tím. Qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi bị chấn thương sọ não phần mềm da và dưới da.

Kết quả CT não tại BV Việt Nam - Cu Ba cũng cho thấy: Máu tụ dưới màng cứng, chấn thương sọ não. Bé T.A chuyển đế bệnh viện trong tình trạng co giật, li bì, tổn thương trên chân tay, bộ phận sinh dục.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Khoa Hồi sức ngoại, người đang chăm sóc cho bé, cho biết: Trong 4 ngày chăm sóc, bé T.A xuất hiện những cơn co giật toàn thân, chi giác lơ mơ. Tuy nhiên, chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn ổn định. Hiện tổn thương da đã bớt, nhiệt độ 37,6 độ C.

Đáng lưu ý là tổn thương giảm đỉnh chẩm bên phải cần được theo dõi. Các bác sĩ sẽ tập trung điều trị chống co giật, chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhi. Hiện bệnh nhi đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức ngoại.

“Sáng 7.8, qua thăm khám hội chẩn cho thấy, chức năng hô hấp, tuần hoàn bình thường, không phải thở oxy. Tri giác tuy còn lơ mơ nhưng đã đáp ứng với lời nói, khi bác sĩ thăm khám có nhìn xung quanh. Bệnh nhi đã ăn được bằng thìa, không nôn, thức ăn tiêu hóa tốt. Bệnh nhi tiếp tục điều trị dự phòng co giật, bổ sung dinh dưỡng đường miệng”, PGS.TS Trần Minh Điển thông báo.

Các bác sĩ tiên lượng, chức năng sống của bệnh nhi ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhi phải tiếp tục theo dõi chuyên khoa thần kinh.

Gia đình mong tìm ra kẻ bạo hành cháu bé

Có mặt tại BV Nhi Trung ương, ông bà ngoại của bé T.A là ông Đ.V.V và bà H.T.N tỏ ra bất ngờ khi biết cháu mình bị bạo hành. Gia đình hiện rất khó khăn bởi hai ông bà không nghề nghiệp phải nuôi 3 cháu nhỏ (anh chị của bé T.A). Gia đình rất mong cơ quan điều tra tìm ra người đã hành hạ cháu ngoại mình.

Bà ngoại T.A có 2 người con, trong đó mẹ T.A là con cả. Mẹ T.A lấy chồng, sinh được 3 đứa con, chồng đi tù. Mẹ T.A bỏ lại 3 đứa con nhỏ cho ông bà ngoại và đi đâu không rõ. Ngay bà ngoại T.A cũng không biết T.A được sinh ra bao giờ. Chỉ khi cơ quan công an gọi lên, gia đình mới biết cháu T.A là cháu ngoại.

Liên quan đến nhân thân mẹ cháu T.A., theo Công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), mặc dù đăng ký hộ khẩu tại số 8 phố Tống Duy Tân nhưng gần 20 năm nay, chị Đ.L.H không hề cư trú tại đây. Gia đình chị H. bán nhà và chuyển đi từ năm 2003. Hàng ngày, chỉ có bà H.T.N về đây bán hàng phụ giúp người chị ruột.

Theo cơ quan công an, tháng 8.2016, mẹ bé T.A bị công an bắt vì tội buôn bán trái phép chất ma túy nhưng được tại ngoại do đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Tuy nhiên, vào tháng 7.2017, mẹ T.A tiếp tục bị Công an phường Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bắt vì buôn bán ma túy.

Sau khi mẹ bị bắt, T.A được giao cho bạn mẹ nuôi. Sau đó, bạn mẹ lại đưa T.A cho N.T.H. - người bị nghi bạo hành bé T.A - ở Yên Phụ chăm sóc.

Người nhận là bà nội bé T.A cho biết, gia đình đã vào thăm bé T.A. Nguyện vọng của gia đình là xét nghiệm ADN xem bé T.A có đúng là cháu nội không? Nếu đúng gia đình sẽ làm thủ tục nhận nuôi cháu T.A trong trường hợp gia đình nhà ngoại không thể nuôi.

>>>Xem thêm: Hành vi bạo hành bé trai 14 tháng tuổi đủ cấu thành tội giết người