“Sau khi thực hiện tìm kiếm được các thuyền viên mất tích, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành trục vớt tàu” - ông Dương cho biết. Thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng cũng đã được điều ra hiện trường để phối hợp tìm kiếm các thuyền viên bị mất tích.

Trước đó, lúc 12h50 ngày 29.3, tàu HQ 888 (Trần Đại Nghĩa) tiếp cận hiện trường tai nạn và tiến hành nhiệm vụ dò tìm xác tàu Hải Thành 26 - BLC. Đến khoảng 14h30 cùng ngày, tàu HQ 888 đã phát hiện được xác tàu Hải Thành 26 -BLC tại vị trí: 100 20’ 350 N; 1070 47’ 089 E. Các tàu tổ chức tìm kiếm tại hiện trường nhưng vẫn chưa có thông tin gì của 09 thuyền viên tàu Hải Thành 26 - BLC còn mất tích.

Hiện trường vụ tai nạn_Ảnh: Văn phòng Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia

Tại cuộc họp trước đó, ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ GTVT cũng thông tin, hiện tại 99% đã xác định được tàu va chạm với tàu Hải Thành 26-BLC, tuy nhiên còn cần làm rõ một số vấn đề liên quan nên khi nào có kết quả chắc chắn sẽ thông tin tới cơ quan báo chí để tránh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Song song với việc tìm kiếm, Cảng vụ Hàng hải Việt Nam thu thập chứng cứ, điều tra nguyên nhân của vụ việc, trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển cơ quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Như Lao Động đã thông tin, lúc gần 5 giờ sáng 28.3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam nhận được thông tin báo nạn từ phao Epirb của tàu Hải Thành 26-BLC, thuộc Công ty TNHH Thương mại vận tải biển Phương Thịnh. Trên tàu có 11 thuyền viên, tàu chở hàng clinker hành trình từ Hải Phòng đi Cần Thơ bị nạn tại vị trí có tọa độ 10 độ 18 phút vĩ độ Bắc, 107 độ 45 phút kinh độ Đông cách mũi Vũng Tàu khoảng 40 hải lý về phía Đông. Tàu Hải Thành 26-BLC bị chìm cùng toàn bộ hàng hóa.

Ngay sau khi nhận được thông tin, công tác tìm kiếm đã nhanh chóng được các cơ quan chức năng triển khai và tàu Petrolimex 14 đã tìm được 2 thuyền viên gồm: Thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và sĩ quan boong Hoàng Tiến Khôi. Đến 21 giờ ngày 28.3, 2 thuyền viên trên đã được tàu SAR 272 đưa vào đến Vũng Tàu.

Danh sách 9 thuyền viên mất tích:

Ông Phạm Hữu Thược, máy trưởng; Lương Văn Quỳnh, Đại phó; Nguyễn Viết Duy, thủy thủ; Vũ Thế Kiên, sỹ quan máy; Ninh Văn Quỳnh, thợ máy; Lê Văn Ba, thợ máy; Nguyễn Trường Đại, thủy thủ; Mai Văn Dương, thủy thủ; Nguyễn Văn Khuyên, bếp.