Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp cho rằng: Luật Hành chính công được xây dựng để lập nên cơ chế vận hành của hành chính công, sử dụng pháp luật để quản lý hành chính. Đây là dự án luật đưa ra những nguyên tắc chung nhất để đảm bảo rằng các cơ quan quản lý hành chính nhà nước khi thực hiện quyền năng của mình, sử dụng pháp luật để giải quyết các công việc của xã hội, các tổ chức, công dân theo phải đúng chuẩn.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh cũng cho biết, dự thảo luật đến thời điểm này đã hoàn thiện các quy định về kiểm soát hành chính công. Đại biểu cho rằng về vấn đề kiểm soát hành chính công, doanh nghiệp đang phản ánh rất nhiều rằng một năm họ phải đón không biết bao nhiêu đoàn kiểm tra, khi thì phòng cháy chữa cháy, khi thì thuế, khi thì môi trường…. Các doanh nghiệp “hoa mắt chóng mặt” khi liên tiếp đón những đoàn kiểm tra.

“Doanh nghiệp phản ánh họ không đủ thời gian làm việc. Thấu hiểu chuyện này chúng tôi thiết kế những quy định chưa bao giờ có. Đó là quy định kiểm tra hành chính. Từ đó, các ban ngành chức năng phải có sự kết nối thông tin, xem những báo cáo điện tử trước, cần thiết kiểm tra mới kiểm tra và có sự phối hợp các đợt kiểm tra. Mục đích của điều khoản này là vừa có thể hạn chế trường hợp hạch sách, gây nhũng nhiễu, tiêu cực; vừa có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh” - đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho biết thêm.

Ban soạn thảo Dự thảo Luật Hành chính công đã khảo sát thực tế và thấu hiểu với doanh nghiệp.

Là thành viên Ban soạn thảo, đồng thời cũng là người tham vấn nhiều vấn đề gai góc cho Luật Hành chính công, ông Lê Hồng Sơn thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Một trong những mục tiêu quan trọng của dự án Luật Hành chính công là góp phần giảm tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, những lệch chuẩn trong quản lý nhà nước. Luật đặt ra một chuẩn cho nền hành chính của Việt Nam, chống các chi phí không cần thiết. Một lần nữa cần đặt chuẩn cao hơn để giữ vững trật tự kỷ cương của nền hành chính, quá trình vận hành. Luật Hành chính công chống các hành vi nhũng nhiễu của công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính”.

Ông Lê Hồng Sơn cũng đề cập đến một vấn đề nhức nhối: “Thậm chí, trong dự án Luật này chúng tôi đã hình dung đến một cơ chế. Một cán bộ công chức khi thi hành công vụ nếu vi phạm pháp luật do cố ý và có động cơ trục lợi thì hình thức xử phạt phải là cách chức chứ không có câu chuyện phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc, kiểm điểm. Chúng tôi muốn đặt ra một chuẩn mới nếu cán bộ công chức cố ý vi phạm và trục lợi bất chính thì phải dùng tài sản cá nhân để bồi thường, chứ không phải dùng tài sản nhà nước bồi thường”.

Theo đó, các hành vi bị nghiêm cấm được quy định rõ ở Điều 6 chương I dự thảo Luật Hành chính công tính đến ngày 12.7. Điều 49 chương V cũng nêu rõ các quy định xử lý vi phạm pháp luật hành chính công, giải quyết khiếu kiện hành chính, bồi thường trong hoạt động hành chính công.

Ông Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, thành viên thường trực Ban soạn thảo cũng đề cập đến một điểm mới trong chế tài xử phạt: “Một quy định rất mới trong Luật Hành chính công đó là cán bộ, công chức, viên chức dù đã nghỉ hưu mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới phát hiện được những hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực thi công vụ khi còn đương chức thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.