Sáng 11.3, lực lượng chức năng thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã ra quân “đòi” lại trật tự trên vỉa hè trong nội ô TP. Ngày ra quân của lực lượng chức năng TP Bạc Liêu bắt đầu trên tuyến đường chính trong nội ô thành phố Bạc Liêu ở các tuyến đường Trần Phú, phường 7. Đây được xem là tuyến đường “xương sống” của nội TP Bạc Liêu và là “bộ mặt” mỹ quan đô thị của tỉnh này.

Hai bên tuyến đường Trần Phú hầu như là các cơ sở kinh doanh từ thiết bị điện tử, thời trang, ăn uống… nên rất sôi nổi. Chính vì thế, tình trạng lấn chiếm vỉa hè của các cơ sở này diễn ra rất công khai.

Theo ngành chức năng TP Bạc Liêu, ngày ra quân hôm 11.3, lực lượng chỉ lập biên bản nhắc nhở, yêu cầu các chủ cơ sở cam kết không vi phạm.

Theo ông Nguyễn Quốc Minh - Trưởng phòng Quản lý trật tự đô thị TP Bạc Liêu, việc lập lại trật tự đô thị là thường xuyên và lâu dài. “Đợt này sẽ làm có chiều sâu, trước mắt là phát huy việc ý thức tự giác chấp hành, cam kết thực hiện của người dân với chính quyền, còn những trường hợp không làm đúng cam kết chúng tôi sẽ có quyết định xử lý xử phạt theo quy định”, ông Minh cho biết.

Bạc Liêu đang cố sức xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành thành phố “xanh – sạch – đẹp – văn minh” nên trước đây đã đưa ra nhiều giải pháp lập lại trật tự như: Cho phép xe máy đậu dưới lòng đường, để dành lề đường cho người đi bộ ở một số tuyến; lấy cả Công viên Điện Biên Phủ làm khu chợ đêm; lấy đất Công viên Trần Huỳnh cho thuê làm quán nhậu, quán cà phê; cho phép kinh doanh một phần Quảng trường Hùng Vương; xây kiôt cho thuê ngay bờ kè Bạc Liêu… với mục đích là giảm tải cho việc kinh doanh mua bán lấn chiếm lòng lề đường nhưng chưa hiệu quả.

Chính vì vậy, nhiều người dân bức xúc vì họ đã mất hai công viên, một phần quảng trường, ki ốt lần chiếm bờ kè nhưng trật tự đô thị vẫn chưa được vãn hồi. Theo lãnh đạo thành phố Bạc Liêu, lần này cương quyết lập lại trật tự, lấy lại niềm tin trong nhân dân.