Cam kết không hết ngập, không lấy tiền

Giải pháp chống ngập úng của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) là lắp đặt hệ thống máy bơm hút ly tâm một chiều do Tập đoàn này tự thiết kế, chế tạo tại các cửa cống xả ra sông. Ngoài chức năng hút nước với công suất 96.000m3/h, hệ thống bơm hút ly tâm một chiều ngăn nước trào ngược trở lại và hút cả rác thải trong hệ thống cống đưa lên mặt đất.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, chi phí đầu tư hệ thống chống ngập của Tập đoàn Quang Trung chỉ bằng khoảng 10 - 15% chi phí của các dự án chống ngập thông thường. Một lần hoạt động của 1 máy bơm hút ly tâm chỉ cần khoảng 5 triệu đồng chi phí nhiên liệu. Giải pháp của Tập đoàn Quang Trung sẽ có mức chi phí đầu tư thấp nhất, tiết kiệm nhất. Ngoài ra, ông Cường cho biết thành phố sẽ tiết giảm được từ 60 - 70% chi phí nạo vét hệ thống cống hàng năm do hệ thống cống đã được làm sạch mỗi khi vận hành máy bơm hút ly tâm chống ngập.

 Phương án đầu tư được Tập đoàn Quang Trung đưa ra là doanh nghiệp sẽ tự đầu tư triển khai, nếu hiệu quả TP sẽ trả tiền cho DN. “Còn nếu không hiệu quả chúng tôi sẽ không lấy tiền”, ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định.

Về ý tưởng chống ngập cho TPHCM bằng máy bơm hút ly tâm một chiều, doanh nhân Nguyễn Tăng Cường cho biết: “Việc úng ngập diễn ra triền miên tại thành phố lớn này diễn ra trong nhiều năm. Tôi cũng đã nghiên cứu kỹ các giải pháp chống ngập đã được TPHCM triển khai. Một điều tôi nhận thấy là, với địa hình tương đối bằng phẳng, độ dốc không lớn, nước trong hệ thống cống của thành phố chỉ có thể chảy với vận tốc 0,2m/s (tương đương với vận tốc 7,2 km/h), với tốc độ này, bùn rác sẽ lắng đọng và làm tắc nghẽn hệ thống cống”.

Bên cạnh đó, cốt nền của TPHCM quá thấp so với mực nước biển. Vì vậy khi triều cường, dâng nước sông Sài Gòn lên cao là nước đã có thể trào ngược vào đường phố gây ngập úng. Theo một chuyên gia về hạ tầng, để tạo độ chênh lệch của dòng chảy, người ta đã nghĩ đến việc nâng cốt hệ thống cống đồng nghĩa với việc nâng cốt nền đường. Nhưng đây là giải pháp tốn kém và bất khả thi vì sẽ biến nhà dân hai bên đường thành hầm chứa nước.

Theo các chuyên gia chống ngập úng, để tăng tốc độ dòng chảy có hai cách, một là bơm đẩy hai là bơm hút. Tuy nhiên, nếu dùng bơm đẩy công suất lớn thì nước sẽ trào ra khắp các cửa cống nhận nước hoặc trào ngược vào nhà dân như vậy sẽ không hiệu quả. Còn nếu bơm hút thì sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý - rác thải, gỗ, đá bị cuốn trong dòng nước sẽ phá hỏng máy bơm.

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia và trăn trở trong 7 năm trời, ông Cường đã đưa ra ý tưởng thiết kế một hệ thống máy bơm hút nước ly tâm công suất lớn gắn với hệ thống gom, xử lý rác thải, tăng tốc độ của dòng chảy lên gấp 10 lần (2m/s hay 74km/h). Điều độc đáo của hệ thống bơm hút ly tâm của Tập đoàn Quang Trung là khả năng vận hành ngay cả khi không có áp suất nước do hệ thống cống bao giờ cũng là hệ thống hở (khác với nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm thông thường là áp suất nguồn nước phải lớn hơn áp suất ở cửa hút nước của máy bơm).

Từ ý tưởng đến bản thiết kế và tiến hành chế tạo thử nghiệm, ông và đội ngũ kỹ sư của Tập đoàn đã phải làm việc căng mình trong nhiều tháng trời để chế tạo ra sản phẩm đầu tiên.

Với sản phẩm Made in Vietnam hoàn toàn từ ý tưởng đến sản xuất, doanh nhân Nguyễn Tăng Cường tự tin khẳng định, sẽ giải quyết vấn đề úng ngập của TPHCM ổn định trong vòng 20 năm, nếu hệ thống bơm hút ly tâm của Tập đoàn được ứng dụng trên toàn thành phố.

 

Tình trạng ngập úng thường diễn ra sau những trận mưa lớn.

Gây sốc dư luận với siêu dự án

Là một doanh nghiệp khoa học đi lên từ việc thiết kế, chế tạo các thiết bị cần cẩu, cẩu trục, doanh nhân Nguyễn Tăng Cường được biết đến với danh hiệu “Vua cẩu trục VN”. Hầu hết các dự án nhà máy thủy điện đang sử dụng cẩu trục do Tập đoàn Quang Trung sản xuất. Ngay những nhà máy thủy điện lớn như Sơn La, Lai Châu đòi hỏi cẩu trục có tải trọng lớn đến 1.200 tấn, Tập đoàn cũng đã đáp ứng. Không chỉ dừng lại trong lĩnh vực cơ khí, Tập đoàn Quang Trung còn mở hướng sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch, thông minh.

Mới đây, Tập đoàn Quang Trung đã đề xuất với Thành ủy, UBND TP Hà Nội siêu dự án 1.000 tỉ đồng thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng công cộng (CSCC) hiện hành bằng hệ thống đèn LED thông minh do chính Tập đoàn Quang Trung sản xuất, tiết kiệm 50-60% điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng thành phố.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho biết: “Chúng tôi đề xuất với Thành ủy và UBND TP Hà Nội cho phép sử dụng loại đèn LED thông minh trên toàn bộ hệ thống CSCC theo hình thức hợp đồng BLT (xây dựng – thuê dịch vụ - chuyển giao). Chúng tôi sẽ bỏ vốn đầu tư hệ thống đèn LED cho thành phố. Quyền lợi của chúng tôi là thành phố sẽ chi trả giá chênh lệch điện từ việc tiết kiệm được. Đồng thời, chúng tôi chịu trách nhiệm chi trả tiền lương cho những người tham gia lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống CSCC. Đây cũng là phần chi phí hiện nay thành phố đang phải chi trả”.

Theo khẳng định của ông Cường, đề xuất đầu tư của Tập đoàn Quang Trung đem lại lợi ích cho nhiều bên, không chỉ TP Hà Nội. Đó còn là lợi ích của Nhà nước, lợi ích của người dân và lợi ích của doanh nghiệp.

“Đối với đề xuất đầu tư của chúng tôi, TP Hà Nội sẽ không phải bỏ thêm chi phí so với hiện nay, thậm chí còn được giảm các chi phí duy tu, bảo dưỡng. Đồng thời, hệ thống chiếu sáng sẽ được đầu tư mới, đẹp hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng và theo kịp các đô thị hiện đại”, ông Cường nói.

Ngoài ra, nếu được TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, Tập đoàn Quang Trung cam kết trích một phần lợi nhuận từ việc tiết kiệm điện năng sử dụng được để ủng hộ cho 50 gia đình chính sách có công với cách mạng, Bà mẹ VNAH, mỗi hộ 50 triệu đồng.