Ngoài ra, theo vị lãnh đạo này, số cây này là bất khả kháng vì nằm dưới hạ tầng đường, công trình ngầm không thể đào được.

Do đơn vị tư vấn Tedi đề xuất

Theo ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - phương án mở rộng đường Phạm Văn Đồng được Hà Nội phê duyệt năm 2013, đến 2016 thành phố cho điều chỉnh thiết kế mới ra mặt cắt hoàn thiện. Việc mở rộng vành đai 3 rất cần thiết. Ngoài việc giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư phải lập kế hoạch di chuyển, giữ nguyên vị trí cây xanh đường Phạm Văn Đồng. Trong trường hợp bất khả kháng, đơn vị thi công mới phải chặt hạ cây xanh.

Ông Dục khẳng định: “Việc đề xuất chặt hạ, đánh chuyển, cắt tỉa hơn 1.300 cây xanh để phục vụ dự án mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long là của đơn vị tư vấn Tedi đề xuất với chủ đầu tư. Sau khi chủ đầu tư đưa lên, chúng tôi sẽ tập hợp lại, báo cáo thành phố. Chúng tôi cũng như thành phố sẽ cố gắng hết sức giảm được cây nào tốt cây đó”.

Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, cây xà cừ được đề xuất chặt hạ, di chuyển đường kính lớn không nhiều. Sau khi chủ đầu tư đưa ra phương án, Sở Xây dựng sẽ yêu cầu khảo sát, kiểm tra từng cây một. Đối với những cây thân thẳng, đẹp, đơn vị thi công chắc chắn phải đánh chuyển về vườm ươm ở Công viên Yên Sở.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, ông Dục luôn nhấn mạnh là “di chuyển, giữ nguyên vị trí và bất khả kháng thì đánh hạ để thi công”. “Quan điểm của thành phố không phải chặt hạ là hàng đầu, mà sẽ cố gắng đánh chuyển để sử dụng vào mục đích khác. Với công nghệ mới, có các đơn vị đủ kinh nghiệm, tôi tin rằng có thể đánh chuyển được, cây sống được nhiều” - ông Dục nói.

Ông Dục cho biết, tất cả thông tin về việc chặt hạ, di chuyển cây xanh sẽ được sở tiếp tục xin ý kiến của các chuyên gia và người dân sau đó mới trình lên Hà Nội. Sau đó, sở thông báo công khai đến người dân. Như vậy, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, nhóm ưu tiên đánh chuyển là cây tái sử dụng được; cây thân thẳng, tán vẹt là phải dịch chuyển.

“Chỉ chặt những cây không đánh được bầu, cong queo, vặt vẹo, xấu xí, còn đâu ưu tiên dịch chuyển. Tôi tin con số cây được đánh chuyển, tái sử dụng là rất nhiều” - ông Dục nhấn mạnh. Sau khi đánh chuyển các cây này, ông Dục cho biết, thành phố sẽ trồng lại hơn 1.400 cây giáng hương, hơn với số cây bị đánh chuyển đi, như vậy trên đường Phạm Văn Đồng sẽ có đủ cây tầm trung, cây tầm cao, cây tầm thấp và thảm ở dưới.

Cũng theo ông Dục, thành phố không khuyến khích trồng cây xà cừ trong đô thị vì mạch nước ngầm cao, xà cừ gặp nước là không phát triển xuống dưới nữa mà tỏa ra các bên, dẫn đến dễ đổ.

Cây xanh hai bên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) - ảnh chụp chiều 6.6. Ảnh: Hải Nguyễn

Sẽ có tác động đến môi trường

Khi đặt câu hỏi về đánh giá tác động môi trường, ông Phạm Văn Bình - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) - cho biết: Việc đề xuất chặt hạ, di chuyển cây xanh, Ban Quản lý dự án đã có thực hiện việc đánh giá tác động môi trường và được Bộ GTVT phê duyệt. Vị này cũng thừa nhận rằng, việc chặt hạ, đánh chuyển cây xanh chắc chắn sẽ có tác động đến môi trường.

Ông Lê Văn Dục nói thêm rút kinh nghiệm về việc chặt hạ, di chuyển cây trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) để thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các cơ quan chức năng đã đánh giá tác động môi trường khi chặt hạ cây xanh. Bộ GTVT đã phê duyệt.

Cũng tại buổi giao ban, ông Võ Nguyên Phong - Phó Giám đốc Sở Xây dựng - nói: “Thời gian gần đây dư luận, báo chí có thông tin về việc Hà Nội sẽ thay thế 4.000 cây xà cừ. Tuy nhiên, tôi khẳng định không có việc này. Hà Nội luôn muốn giữ từng gốc cây xanh. Trong mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh, hiện nay Hà Nội đã hoàn thành trồng mới được 300.000 cây xanh”.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trên tuyến đường Phạm Văn Đồng có hơn 1.000 cây, trong đó 90% là cây xà cừ. Xà cừ ở đường Phạm Văn Đồng có 2 nhóm, một nhóm có đường kính từ 80cm - 1,2m, có tuổi trung bình từ 56-60 tuổi. Tuy nhiên, số này chỉ chiếm 10% số xà cừ trên đường, chủ yếu nằm ở cuối đường. Còn lại chủ yếu là các cây trồng từ năm 1985, chiếm khoảng 90% số cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng, số cây xà cừ này có đường kính chưa đến 50cm.

Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long là một trong 52 công trình trọng điểm của TP.Hà Nội được ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020. Tổng chiều dài tuyến đường này là 5,5km. Điểm đầu là ngã tư Mai Dịch và điểm cuối là cầu Thăng Long. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.113 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách. Để mở rộng tuyến đường, Hà Nội phải thu hồi trên 391.900m2 đất, GPMB 796 hộ và 55 cơ quan, bố trí 609 căn hộ tái định cư.

Cây giáng hương là một loài cây thuộc họ đậu, là loài bản địa của Đông Nam Á, chịu được nhiệt độ tuyệt đối 37,7-44,40C và tối thấp tuyệt đối 4,4-11,20C, mọc tốt ở vùng có lượng mưa 1.270-1.520mm/năm. Ở Việt Nam cây này phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Cây giáng hương quả to, có chiều cao trung bình từ 10m - 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 1,7m, lá cây dài 20cm - 35cm.