Sự kiện có sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên và sinh viên trong trường. Tất cả mọi người đều hướng về miền Trung với tấm lòng tương thân, tương ái hỗ trợ lẫn nhau.

Phát biểu tại buổi lễ phát động GS.TS Nguyễn Quang Kim - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi - nhấn mạnh: “Để chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đồng bào và các địa phương miền Trung trong đợt bão lũ vừa qua. Với tinh thần chung tay tương thân, tương ái, chung tay cùng đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ngày hôm nay Đại học Thủy lợi tổ chức phát động ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.”

 GS.TS Nguyễn Quang Kim-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Thủy Lợi 

Theo đó mỗi cán bộ, giảng viên đóng góp tối thiểu một ngày thu nhập theo bảng lương. Sinh viên trong nhà trường cũng ủng hộ mức tối thiểu 5.000 đồng/sinh viên. Ngoài ra, rất nhiều cán bộ, giáo viên tự nguyện đóng góp trong ngày phát động trực tiếp.

Những thông tin từ ngày 13-16.10 tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh (tổng lượng mưa có nơi trên 1.000mm); lũ trên một số sông, suối lên rất nhanh, có nơi xấp xỉ mức lũ cao nhất trong lịch sử đã khiến không ít người ngậm ngùi. Theo thống kê sơ bộ, đợt mưa lũ vừa qua đã làm chết và mất tích 29 người. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nơi hứng trận mưa lớn nhất trong lịch sử quan trắc, có 18 người chết, 7 người mất tích và 13 người bị thương. Tỉnh Hà Tĩnh có 3 người chết, một người mất tích; Nghệ An 2 người chết; Thừa Thiên-Huế một người chết, một người mất tích.  Mưa lũ cuốn theo trên 121.000 ngôi nhà. Diện tích hoa màu bị ngập ở 3 tỉnh là Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh là 9.000ha. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng như trạm xá, bệnh viện, trường học, giao thông, thủy lợi bị ngập, hư hại; đời sống của nhiều hộ dân vùng ngập lụt vô cùng khó khăn. Cũng từ đó, buổi phát động ủng hộ đồng bào miền Trung đã được tổ chức trong toàn trường.

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng - Chủ tịch Công đoàn ĐH Thủy Lợi - cho hay: “Hiện nay số tiền quyên góp đã nhận được lên tới gần 250 triệu đồng (trong đó số tiền quyên góp của cán bộ, giáo viên là gần 200 triệu đồng, của học sinh, sinh viên là gần 50 triệu đồng). Mọi người trong nhà trường cũng rất đồng lòng ủng hộ, hướng về đồng bào miền Trung. Chúng tôi muốn chung tay, góp một phần nho nhỏ công sức mình để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn vào thời điểm này”.