Điểm bán hàng Việt Pháp, nằm trong Khu du lịch Tuần Châu, vốn thường ngày nườm nượp khách và xe, chiều qua vắng lặng, cửa đóng, then cài.

Giới trong nghề cho biết, điểm bán hàng này thuộc diện lớn nhất Quảng Ninh, với doanh thu cực “khủng”, chuyên bán các loại mặt hàng cao su cho du khách Trung Quốc.

Cách đó không xa, trên Quốc lộ 18, thuộc phường Hà Khẩu, điểm bán hàng “Giấc mơ tươi sáng” cũng đã tạm dừng hoạt động; biển hiệu của cửa hàng đã được phủ bạt. Nơi đây, chiều hàng ngày cũng thường tấp nập du khách Trung Quốc.

Theo thống kê, ít nhất 6 điểm bán hàng cho du khách Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động, chưa rõ lý do, nhưng theo đại diện một số cơ quan quản lý, “điều đó cho thấy nếu không có vấn đề thì sao phải dừng hoạt động?”.

Điểm bán hàng “Giấc mơ tươi sáng” dừng hoạt động.

Cũng trong ngày hôm qua, điểm cho cửa hàng Tiến Đạt 2 thuê bán hàng phục vụ khách Trung Quốc, tại phường Hà Khẩu, đã bị UNND TP.Hạ Long cưỡng chế tháo dỡ do chủ nhà xây dựng không phép.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã phạt, thu bằng lái của 7 xe tour đỗ trái phép gần một điểm bán hàng cho khách Trung Quốc tại phường Bãi Cháy.

Đại diện một số cty lữ hành cho rằng, việc các cơ quan chức năng tiếp tục siết chặt “vòng kim cô” thì chẳng bao lâu nữa các điểm bán hàng sẽ vỡ trận, buộc các DN trong nước và các đối tác Trung Quốc sẽ phải đàm phán để đưa giá tour về giá thực.

Phát biểu tại hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh hôm qua, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh - khẳng định, phải xác định đây là cuộc tấn công làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh, xây dựng hình ảnh du lịch của tỉnh văn minh, thân thiện. Vì vậy, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, xử lý kiên quyết, đến cùng các vi phạm, trước ngày 1.5 không còn tình trạng lộn xộn trong hoạt động kinh doanh lữ hành, trong bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc…