Hôm qua trước Quốc hội, có ĐBQH tiếp tục liệt kê thêm hai cái “nhất hành tinh” nữa: Suất đầu tư đường cao tốc là trên 12 triệu USD/km, trong khi Trung Quốc chỉ 5 triệu USD, của Mỹ và các nước Châu Âu là trên 3 triệu USD/km. Đường sắt cao tốc của ta thì suất đầu tư cũng 50 triệu USD, cao hơn các nước rất nhiều, so với ngay Thái Lan thôi, cũng cao hơn 2,5 lần.

Có hai câu hỏi cần được đặt ra: Sao chúng ta lại luôn có những kỷ lục không mong muốn như vậy?

Và chúng ta còn phải chấp nhận những cái “nhất hành tinh” này đến bao giờ?

Câu trả lời là không có câu trả lời. Bởi “ở ta”, giải phóng mặt bằng, rồi biến động giá luôn được coi là thủ phạm cho mọi sai lầm trong đầu tư và thực hiện đầu tư. “Ở ta”, căn bệnh chậm tiến độ, đến mức cái nào đúng tiến độ thì trống dong cờ mở như một thành tựu phi thường. Nói không ngoa, rất khó để kiếm ra một dự án không “đội giá”!

Không ít dự án đội giá 100%, 200%, rồi 300%. Chậm tiến độ 6 tháng, rồi 1 năm, rồi 3 năm.

Hôm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ còn xác nhận một vấn đề khác: “Chúng ta có tiền mà không thể tiêu hết được”, nhấn mạnh là trong bối cảnh hàng loạt dự án thiếu vốn, đói vốn. Vậy là xuất hiện nghịch lý: Nhu cầu đầu tư rất lớn cứ lớn, ngân sách hạn chế cứ hạn chế, và tiền thừa thì vẫn cứ thừa.

“Ở ta”, còn có chuyện nhiều dự án phê duyệt vốn gấp 3 lần khả năng thu xếp - xác nhận của đương kim Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư. Chúng ta phải chấp nhận những cái “nhất hành tinh” bất đắc dĩ ấy đến bao giờ?

Câu hỏi đến bao giờ chưa tìm được câu trả lời là còn bởi, nói như ĐBQH Đinh Duy Vược: Tình trạng các công trình đầu tư khủng, “đắp chiếu” dở dang có thể sẽ được... gửi lại cho người kế nhiệm!

Còn người dân thì không thể vui với những kỷ lục buồn.