Đề lắt léo, dễ đạt điểm 7-8

Theo ghi nhận của PV Lao Động tại một số trường THPT, tất cả thí sinh đều làm bài đến hết thời gian quy định, không có trường hợp ra khỏi phòng thi trước. Đa số thí sinh đều tỏ ra khá thoải mái khi vừa hoàn thành ngày thi đầu tiên trong đợt khảo sát kỳ thi tuyển sinh năm 2017.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 của Hà Nội.

“Đề thi năm nay khá toàn diện về kiến thức, trải đều những nội dung chúng em được học. Đề thi không khó không dễ, nhưng có tính phân loại rất cao, khá lắt léo, có những câu thực sự chỉ dành cho học sinh giỏi, ví dụ như câu cuối bài hình.

Tuy nhiên, học sinh muốn đạt điểm 7 thì khá đơn giản. Em nghĩ may mắn thì được 9 điểm hoặc tệ hơn là 8,5 điểm. Công tác coi thi rất nghiêm ngặt, đến giờ em vẫn còn run bần bật” – thí sinh Nguyễn Nữ Minh Nguyệt (THCS Đống Đa) cho hay.

Trần Trà My - thí sinh ở điểm Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) - cho biết: “Vì học lực của em thuộc dạng vừa phải nên em thấy cũng vướng mắc một số câu. Đề Toán tuy hơi dài nhưng cũng đủ thời gian để học sinh làm. Em nghĩ mình được tầm 7 điểm".

Hoàng Hồng Mai (THCS Phương Mai) là một trong những thí sinh rời trường thi THPT Phan Huy Chú đầu tiên. Khuôn mặt rạng rỡ vì vừa hoàn thành tốt bài thi.

Em Hoàng Hồng Mai (THCS Phương Mai) cho biết: "Em thấy đề thi môn Toán khá dễ vì hầu như kiến thức theo chương trình đã học trên lớp và được ôn luyện nhiều. Phần em sợ nhất là hình không gian không có trong đề thi. Em dự đoán môn Toán em được 8,5 điểm".

Còn theo đánh giá của Nguyễn Thị Mai (Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu) tại hội đồng thi Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội): Đề thi môn Toán năm nay không khó, nhưng có nhiều câu dạng biến đổi "đánh bẫy lạc hướng" thí sinh, điển hình là ý b phần 2 của câu 3. Dù vậy, chỉ cần để ý một chút có thể làm được. Em tự tin mình được 8 điểm".

Có tính phân loại cao

 Nhiều thí sinh khác cho rằng đề thi lần này tuy vừa sức nhưng vẫn khó hơn so với đề thi năm ngoái, hóc búa hơn ở phần parabol và phần hình học.

“Môn Toán em thấy rất khó. Câu cuối bài toán hình ít bạn làm được” – Đỗ Hà Nhi, học sinh trường THCS Vĩnh Hưng - cho biết.

Đó cũng chính là nhận định của Diệu Linh học sinh trường THPT Nhân Chính: “Môn Toán hơi khó ở phần hình. Nhưng rất may không có hình không gian, đó là nỗi ác mộng với bọn em".

Ra khỏi phòng thi, các thí sinh vẫn tụm lại để bàn luận về đề toán.
Nhiều phụ huynh mong ngóng con bước ra.

Thầy Đặng Minh Tuấn (người sáng lập tổ chức dạy Toán bằng tiếng Anh UberMath) nhận định, đề toán vào  lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay có tính phân loại tốt, phổ điểm trung bình tầm 7-8.

“Bài 1 vẫn ở mức cơ bản. Đa số học sinh làm được và đạt tối đa 2 điểm. Bài 2 học sinh cũng gặp nhiều, tuy nhiên cần chú ý về điều kiện khi đặt ẩn (nếu chọn giải phương trình với ẩn x là ôtô thì điều kiện là x >10 – học sinh thường chỉ ghi là x thuộc N*).

Ý b của câu 3.2 lạ hơn các năm trước khi xuất hiện trị tuyệt đối, học sinh khá giỏi có kiến thức vững vàng thì có thể giải được”- thầy Tuấn đánh giá.

Cũng theo thầy Tuấn, nếu học sinh nào chăm chỉ làm bài tập trong quyển ôn thi lên lớp 10 năm nay thì lại không bất ngờ với câu 3.2. Bài 4 phần Hình học có 3 câu đầu quen thuộc, câu cuối không khó, nhưng sẽ làm học sinh mất thời gian hơn. Còn với câu V bất đẳng thức có điều kiện, học sinh dễ dàng tìm được giá trị nhỏ nhất, nhưng với phần tìm giá trị lớn nhất sẽ gây khó khăn hơn.

Theo nhận định của thầy giáo Hồng Trí Quang (Hệ thống Giáo dục HOCMAI), đề toán vào lớp 10 của Hà Nội năm nay có nhiều ý giúp phân loại học sinh.

Ý đầu tiên là Bài I.3, tính toán khá dài và học sinh có thể nhầm lẫn. Các ý khó là III.2.b; IV.4 và V mỗi ý 0,5 điểm. Các bài IV.4 và V đều khó, cấu trúc giống đề năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều học sinh có thể làm được một nửa bài V và được 0,25 điểm. Theo thầy Quang, phổ điểm tập trung từ 7 đến 8 điểm.