Trước đó, tỉnh Hậu Giang đã công bố thiên tai với cấp độ rủi ro do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 1 ở TP. Vị Thanh và huyện Long Mỹ. 

Như vậy, tính đến nay, ĐBSCL đã có đến 10/13 tỉnh, thành công bố thiên tai hạn mặn gồm: Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Riêng ở Hậu Giang, đến nay, toàn tỉnh này đã có trên 80% diện tích đất nông nghiệp bị nước mặn tấn công, trong đó đã có hơn 1.200 ha lúa đông xuân 2015 – 2016 bị thiệt hại. Theo thống kê, toàn vùng ĐBSCL đã có hàng trăm ngàn ha lúa, vườn cây ăn trái... bị thiệt hại, gần 1 triệu dân thiếu nước sử dụng. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang, con số thiệt hại do hạn mặn gây ra đã lên đến 1.200 tỉ đồng, và sẽ chưa dừng lại ở đó...

Ngày 5.5 vừa qua, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Quốc (LHQ), ông Eliason- Jan Kenneth cùng Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát và Đoàn công tác đã có chuyến khảo sát, tìm hiểu thực tế về tình hình và tác động của hạn hán và xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre. Ông Eliason cho biết, sắp tới ông sẽ có cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu và ông sẽ chia sẻ những  khó khăn của người dân ở Bến Tre bị khốn khó do hạn mặn, đồng thời kêu gọi sự viện trợ giúp Bến Tre vượt qua khó khăn. 

Ông Eliason cũng bày tỏ hi vọng, thời gian tới, Việt Nam cùng với các nước khác tìm ra các giải pháp cùng có lợi để chống lại tác động của BĐKH diễn ra trên toàn cầu… 

Clip xem thêm: Một số hình ảnh về hạn mặn ở ĐBSCL