Việc nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) ra đầu thú đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Về vấn đề này, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, “Thứ nhất, việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã cho thấy quyết tâm của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong việc dẫn độ Trịnh Xuân Thanh đã trở thành hiện thực. Thứ hai, việc Trịnh Xuân Thanh đích thân ra đầu thú là một kết quả đáng ghi nhận.

Thứ ba, việc bắt giữ được Trịnh Xuân Thanh là cơ hội để làm sáng tỏ những tội danh để xử lý theo pháp luật. Thứ tư, với cương vị của mình, Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến cả những vụ việc khác thì đây sẽ là cơ sở, nhân chứng trong cuộc để làm sáng tỏ tất cả những gì có liên quan, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang muốn làm rõ ràng tất cả những sai sót dẫn đến sự thất thoát tài sản của nhà nước để xử lý đúng người, đúng tội theo đúng quy định của pháp luật.

Một điều nữa có thể thấy rằng, việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã cho thấy sự quyết tâm, chúng ta làm đến cùng những hiện tượng gây bức xúc trong dân”.

Chia sẻ về việc sử dụng và quản lý cán bộ, ông Dương Trung Quốc bày tỏ mong muốn rằng chúng ta không nên để xảy ra những trường hợp tương tự như vụ việc của Trịnh Xuân Thanh. Không nên để mất cán bộ vì cách quản lý lỏng lẻo của chúng ta, một người với những sai phạm rất rõ ràng nhưng vẫn thăng tiến thì rõ ràng sẽ tạo nên bức xúc trong xã hội về việc sử dụng cán bộ.

Thứ hai, cần thiết phải quản lý cán bộ chặt chẽ, vì nếu cứ để tội phạm trốn thoát thì chúng ta lại càng mất nhiều công sức hơn trong việc tìm kiếm, dẫn độ và khiến lòng tin của nhân dân bị tổn hại. “Tôi cho rằng việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú cũng đã mang lại niềm tin cho mọi người rằng nếu đã làm sai thì chỉ có một con đường là thành khẩn để hưởng sự phán xét khoan hồng của pháp luật” – ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết.

Trước ý kiến của dư luận về việc nếu như Trịnh Xuân Thanh không được nâng đỡ, che chắn bằng hệ thống “ô dù” thì khó có thể có những hành vi như vậy, ĐBQH Dương Trung Quốc thẳng thắn cho rằng “tốt nhất nhân cơ hội này chúng ta phải làm cho rõ xem ô dù to nhỏ đến đâu, sơ hở về pháp lý ở điểm nào và trách nhiệm của những người liên đới là ở chỗ nào. Rõ ràng trong nhiều vụ việc của cuộc sống chúng ta vẫn thấy rằng có sự xuất hiện của “ô dù”, cần làm rõ xem quyền lực này ở đâu để chúng ta rà soát lại.