18 người chạy thận cùng gặp sự cố là chưa từng xảy ra

Bà Phạm Khánh Phong Lan nói: "Sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 18 người có các triệu chứng sốc phản vệ, đến nay đã có 7 bệnh nhân tử vong, bác sĩ kết luận sốc phản vệ rồi nhưng tại sao lại sốc phản vệ, chắc chắn gặp phải yếu tố gì đó. Bây giờ tất cả các trang thiết bị liên quan đã được niêm phong để cơ quan chức năng tìm nguyên nhân. Việc 18 người chạy thận gặp sự cố cùng một lúc là chưa từng xảy ra. Tôi cho rằng vụ việc này mà cho là rủi ro thì vô lý vì không thể rủi ro cùng lúc với từng đó người".

Bà Lan cũng không loại trừ nguyên nhân vụ việc có thể là do nước, vệ sinh ống, hệ thống, các hóa chất kháng khuẩn... có vấn đề. “Đó là do tôi nghi ngờ thôi, chưa kết luận gì cả. Còn bảo nguyên nhân do thuốc thì vô lý vì mỗi người có đơn thuốc khác nhau, mỗi người có một bệnh khác nhau”, bà Lan nói.

Trả lời về việc có đề xuất để Ủy ban giám sát về vấn đề này, bà Lan cho biết: "Việc này tôi cũng có đề xuất với lãnh đạo ủy ban, tuy nhiên tất cả đang chờ đợi báo cáo chính thức từ Bộ Y tế. Tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề sẽ được nhiều Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế".

Theo bà Lan, rủi ro là một chuyện "nhưng ta phải quản lý rủi ro đó và phản ứng của ta có kịp thời hay không trong việc cấp cứu cho bệnh nhân. Xảy ra việc như thế này là quá đau lòng".

Bà Lan cho biết, việc sốc phản vệ ở thế giới có, Việt Nam cũng có. Thường thường với các ca tử vong sau khi loại trừ các nguyên nhân, cuối cùng chỉ còn nguyên nhân duy nhất là phản vệ. Ví dụ như vụ bệnh viện Trí Đức cũng là sốc phản vệ.

Bà Lan cho rằng, thuốc trong khám chữa bệnh dù đã giảm khá nhiều rủi ro nhưng còn một phần nào đó không thể nói trước được, cho nên chúng ta phải sử dụng thận trọng.

Nên sớm công bố nguyên nhân của sự cố

Ông Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện huyết học Truyền máu Trung ương (ĐBQH Hà Nội) - cho biết, ngay sau khi sự cố y khoa xảy ra ở Hòa Bình, lãnh đạo Bệnh viện đã gọi điện xin ý kiến về mặt chuyên môn và cung cấp thông tin.

"Tôi phải khẳng định rằng đây là một nỗi đau, là sự cố y khoa rất nghiêm trọng và rất đáng phải được rút kinh nghiệm. Tôi nghĩ khả năng bị sốc, liên quan đến cái gì đó, có thể là nước, thuốc mà nhiều người trong lúc chạy thận đều sử dụng chứ không phải là đơn lẻ", ông Trí nói.

Theo ông Trí, trước sự cố này, Bệnh viện Đa khoa, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình, Bộ Y tế rất quan tâm và làm tất cả mọi việc để cứu sống những người còn lại trong số 18 người; kịp thời mời những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sốc phản vệ, chống độc tại BV Bạch Mai cùng hỗ trợ xử lý.

Ông Trí cũng khẳng định, đây là sự cố y khoa gần như lần đầu tiên gặp trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam.

"Sốc phản vệ thì không ai nói trước được cả, thậm chí tiêm vitamin C, truyền máu cũng có thể bị sốc phản vệ, tử vong. Nhưng sự cố cả 18 người đều bị ảnh hưởng và 6 người tử vong ngay, như vậy rất cần phải rút kinh nghiệm. Trước mắt, tập trung cứu chữa những người còn lại để vượt qua sốc. Cùng với đó, tiếp tục giải quyết những người bị suy thận cần chạy thận nhân tạo và mong Bộ Y tế cần sớm tiến hành rút kinh nghiệm để phổ biến cho cả nước. Tôi đánh giá cao việc tạm thời dừng hoạt động Trung tâm Chạy thận của BVĐK Hòa Bình để rút kinh nghiệm, rà soát lại hoạt động, trang thiết bị, đường dẫn, nước, thuốc men...", ông Trí rõ.

Ông Trí cũng đề nghị, Bộ Y tế, các cơ quan chức năng, ngành Y tế Hòa Bình nên sớm công bố nguyên nhân của sự cố.

“Sốc phản vệ là tình trạng cơ thể phản ứng lại tác nhân từ bên ngoài đưa vào. Đó là phản ứng cơ thể tự bảo vệ, tuy nhiên đối với một số người trở thành quá sức và dẫn đến nguy hiểm nhất là khi tụt huyết áp và một loạt các phản ứng khác khiến cơ thể quá mức chịu đựng, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Trường hợp sốc phản vệ này tuy đã kiểm soát bằng nhiều cách, như với kháng sinh thì phải có thử nghiệm trước, dùng thử,  nếu như tiền sử đã từng phản ứng thì sẽ chống chỉ định không sử dụng lại”, bà Phạm Khánh Phong Lan phân tích.