Theo ghi nhận của Lao Động, ban đầu có khoảng hơn 10 công nhân chia thành các tốp khác nhau đi khảo sát quanh hồ Ngọc Khánh. Một tốp dùng ca nô loại nhỏ đi vòng quanh hồ nhiều vòng để dồn xác tảo dạt vào bờ. Đồng thời, một tổ khác tập trung trước số 34 Phạm Huy Thông dùng vợt, xô vớt tảo bỏ vào bao tải, buộc kín chuyển đi. Đến 15h30 có khoảng 20 người công nhân tập trung tại hồ Ngọc Khánh để xử lý về tình trạng ô nhiễm này.
Công nhân đang trục vớt các loại tảo gây mùi hôi thối tại hồ Ngọc Khánh.

Quan sát của Lao Động, tại hồ Ngọc Khánh do số lượng tảo quá nhiều, nên sau khoảng 20 phút, lực lượng chức năng đã điều 3 xe bồn đến dùng vòi hút xác tảo trước số nhà 34 Phạm Huy Thông. Cùng với đó, trạm bơm hút nước từ hồ Ngọc Khánh cũng được vận hành hút nước từ hồ chảy vào hệ thống cống xả thải của thành phố.

 

Người dân và giới truyền thông khá quan tâm. 

Theo những người chỉ huy, hệ thống cống xả thải nước sinh hoạt của thành phố không hoàn toàn tách biệt với nước hồ. Nếu trong hệ thống xả thải chung của thành phố, nước đầy quá sẽ có thể trào ngược lại hồ.

Bác Nguyễn Thành - người dân địa phương cho biết, hơn 1 tháng qua chúng tôi quá khổ. Chúng tôi phải chịu mùi hôi thôi của sự ô nhiễm hồ Ngọc Khánh. Ngoài việc tảo chết thì còn có nhiều yếu tố khác tác động vào việc này, đó là hệ thống nước thải khu vực lân cận...

 Việc trục vớt tảo hôi thối vẫn đang diễn ra khẩn trương.

Lao Động đang tiếp tục cập nhật thông tin.