Theo phản ánh của các hộ dân sống gần khu vực này, trước kia, đây là mương nước phục vụ tưới tiêu của các hộ dân, chảy từ Dịch Vọng qua Tổ 8. Con mương này nằm ngay cạnh đường nên lượng người đi lại qua đây cũng khá đông. Trong khi những người dân sống tại đây ý thức được không vứt rác ra mương thì những người đi đường lại thường xuyên ném, đổ rác xuống làm cho lượng rác thải ngày càng chồng chất. 

 Bà Nhàn, một người dân ở đây bức xúc khi đang sống chung với sự ô nhiễm từ rác thải của mương nước.

Ngoài những người đi đường thì có những hộ dân sống khu vực lân cận, các gia đình thuê trọ cũng thường xuyên mang rác ra con mương này để đổ. Những tiểu thương, người buôn bán tại các khu chợ như: Yên Hòa, Cầu Giấy, Hoa Bằng, các khu chợ cóc... sau khi tan chợ cũng ngang nhiên mang rác ra xả xuống mương mặc cho chính quyền phải mất công thuê dọn.

Bà Nhàn, một người dân ở đây bức xúc, “mương nước trở thành bãi rác từ nhiều năm nay rồi. Chúng tôi đã có ý kiến lên tổ dân phố, lên phường nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Chính quyền, dân cũng đã nhiều lần dọn dẹp nhưng càng dọn thì dân ngoài họ lại càng đổ, chỉ phí sức mà thôi”. 

 

Những ngày mưa hoặc ngày nắng mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. 

Theo bà Nhàn, mỗi khi nắng nóng hay mưa phùn, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên rất khó chịu. Các hộ phải đóng chặt cửa để ngăn mùi nhưng cũng không đỡ. Khổ nhất là những hôm mưa lớn, nước dềnh lên ngập vào ngõ ngách khoảng vài tiếng sau mới rút hết. Sau những trận ngập, nước tràn vào nhà, vào bể nước ngầm khiến nước ăn uống, sinh hoạt của gia đình cũng bị ảnh hưởng.

 Cách đây gần 5 ngày, chính quyền đã cho máy múc rác từ dưới mương nước lên bờ, nhưng sau đó rác lại chất đống.

Liên quan đến việc này, ông Trịnh Thế Linh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Yên Hòa, cho biết: Tổ dân phố cũng đã nhiều lần kiến nghị lên phường và mong sớm giải quyết dứt điểm để không gây ảnh hưởng cho những người dân trong và ngoài tổ. Phía chính quyền cũng cho máy về múc rác từ dưới mương lên nhưng không xuể vì ý thức người dân quá kém nên cứ múc thì rác chất lên ngày càng nhiều.

Ông Hoàng Trung Kiên – chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy - tỏ ra khá lúng lúng khi trao đổi về vấn đề này với báo Lao Động. Theo ông Kiên, sau khi nhận được phản ánh, chính quyền cũng đã vào cuộc để chấm dứt tình trạng nêu trên: “Chúng tôi cũng đã thuê máy về múc rác, cho dọn dẹp…, tuy nhiên, chỉ được vài hôm thì người dân lại tiếp tục vứt rác ra tràn lan. Theo khảo sát thì không phải những người dân ở đây mà những người dân ở khu vực khác, hay những người đi đường họ thường mang rác kèm theo, đến đây họ lại vứt xuống. Ý thức người dân kém quá nên chúng tôi cũng rất khó để quản lý”, ông Kiên nói.

 Rác thải gây ô nhiễm cho người dân khu vực ở đây.

Cũng theo ông Kiên, ở đây đang có dự án làm đường nên cũng không ai bỏ ra để đầu tư san lấp. Khi được hỏi về phương án lâu dài để chấm dứt tình trạng nêu trên thì người đứng đầu địa phương này cho hay, phía UBND phường đang còn gặp khó khăn và cũng đang tìm hướng giải quyết. Phải chăng trong vụ việc này, do ý thức người dân chưa được cao nên phía chính quyền đang bị bất lực. Câu hỏi đặt ra là khi nào thì dự án đường tại đây mới được triển khai và người dân phải chịu cảnh ô nhiễm này đến bao giờ? Chính người đứng đầu địa phương này cũng không trả lời được.

Video rác thải chất đống tại mương nước ở tổ 8 phường Yên Hòa, Cầu Giấy.