Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) nhấn mạnh, Quốc hội khóa 13 đã làm được nhiều việc, nhất là ban hành Hiến pháp và hàng trăm luật và bộ luật,  không chỉ giải quyết được các vấn đề  hôm nay mà còn đặt nền móng lâu dài cho mai sau, cơ bản hoàn thành thể chế đưa Hiến pháp  vào cuộc sống  và triển khai chủ trương của Đảng.

Đại biểu nhận định nhiệm kỳ qua có nhiều thời cơ: tạo môi trường quốc tế thuận lợi, tạo nguồn lực to lớn và huy động lòng yêu nước vô tận

Tuy nhiên đại biểu cho rằng thách thức cũng rất nặng nề: “Cuộc đổi mới lần thứ nhất được khởi xướng năm 1986 của Đảng ta không còn dư địa, bức xúc với việc bảo vệ chủ quyền Biển Đông thử thách bản lĩnh của Quốc hội và đại biểu Quốc hội, những bức xúc về an sinh xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng”.

Đại biểu nhận xét, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 “như bức tranh đẹp, có phần lãng mạn”,  nhưng sau mỗi lần rời nghị trường vẫn cảm thấy “còn bao trăn trở ưu tư vì còn nợ dân nợ nước”.

Đại biểu Nam cho rằng, trong việc xây dựng pháp luật dường như vai trò của đại biểu Quốc hội và Quốc hội chỉ ở khâu cuối cùng, nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều tâm huyết trí tuệ không được đưa vào luật. “Đó là nguyên nhân cơ bản của thực trạng luật không đi vào cuộc sống, luật thì nhiều nhưng nhân dân sốt ruột lo lắng vì bệnh nhiều luật, và có một bộ phận trong xã hội vẫn tự cho mình đứng trên pháp luật”.

Ông lấy ví dụ khi xây dựng luật đất đai:  Rất nhiều đại biểu đề xuất nên tha thiết đề nghị có chính sách điều chỉnh trong sở hữu đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân đối với đất ở của người dân nhưng không được chấp nhận. Đến khi giám sát việc nông dân bỏ ruộng và trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca có từ lâu: “Đại biểu phát biểu rất hay nhưng tiếp thu thì rất gay nên xin giữ như dự thảo”.

Đại biểu Nam cũng cho biết: Nhiều đại biểu, Đảng viên cộng sản và lão thành cách mạng tha thiết đề nghị nên có luật về hoạt động của tổ chức Đảng trong việc kiện toàn Đảng cầm quyền và nhà nước pháp quyền.

Nêu thực tế, nhân dân cả nước nước rất quan tâm theo dõi, ủng hộ việc làm và từng bước đi của Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, đại biểu Nam lý giải: “Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và chau truốt với những ngôn từ ‘tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao’. Nhân dân và cán bộ Đảng viên cần những bí thư lăn vào cuộc sống, những bí thư có đủ quyền hành nhưng cũng đủ những ràng buộc về trách nhiệm, công khai và minh bạch, được đảm bảo bằng pháp luật, để những hy sinh sáng tạo cống hiến của họ được đến với nhân dân”.

Đại biểu Nam nhấn mạnh: “Đảng hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật. Quốc hội cần coi đó là trách nhiệm của chính Quốc hội trong việc xây dựng Đảng và không nên chờ đến khi được giao nhiệm vụ mới thực hiện”.

Nhìn lại nhiệm kỳ, đại biểu Nam vẫn trăn trở : “Dù báo cáo không khen ai cũng không chê ai. Nhưng những  bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không khi một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú và hiền hòa đang lùi vào dĩ vãng, một Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3, một hệ thống chính trị cồng kềnh không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, ngân khố nợ nần, với thanh niên Việt Nam  hình như ngày càng còi cọc, Biển Đông chưa ngừng sóng”.

Đại biểu đề nghị những trăn trở đó được thể hiện đầy đủ trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ cho dù “chỉ còn ý nghĩa để bàn giao lại cho Quốc hội khóa sau”.

Kết thúc phần đóng góp ý kiến, đại biểu Nam đã “mượn lời Thủ tướng kính chúc các đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn là người tử tế”.