Ông Đào Trọng Thi cho biết, để hạn chế hành vi vi phạm pháp luật đối với thanh niên chúng ta phải có giải pháp căn cơ bền vững nhất. "Theo tôi giải pháp đó là chúng ta phải giáo dục nhân cách, đạo đức cho các em ngay từ nhỏ. Giáo dục phải tạo ra môi trường xã hội tốt trong nhà trường, trong gia đình và trong xã hội. Tôi nghĩ hiện nay chúng ta đang gặp một cái khó khăn là việc thông tin trên mạng phát triển quá nhanh chóng, chúng ta lại chưa kiểm soát được, chưa định hướng được các thông tin đó, bởi vậy nó có tác động rất nhiều đến giới trẻ, làm cho các em, một khi nhận thức chưa được vững chắc, nó dễ chạy theo lối sống không đúng đắn, không lành mạnh. Tôi nghĩ đó là một cái khó của chúng ta". 
“Ngay cả những biện pháp giáo dục mang tính chất truyền thống như ở nhà trường, xã hội hiện nay chúng ta cũng chưa làm tốt. Đặc biệt tôi phải nói là giáo dục trong gia đình và xã hội. Để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi thanh niên tôi nghĩ là biện pháp giáo dục vẫn phải là cái chính. Nó mang tính cơ bản, mang tính chất bền vững. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, ngoài biện pháp giáo dục thì chúng ta cũng cần có biện pháp quản lý các cháu tốt hơn. Quản lý các cháu trong sinh hoạt, vui chơi, trong giao tiếp. Việc quản lý ở đây không có nghĩa là áp đặt, không có nghĩa là o ép các cháu. Mà quản lý là để định hướng, để cho các cháu không vượt ra khỏi khuôn khổ của đạo đức và pháp luật - ông Thi nói.
Còn ông Trần Ngọc Vinh (Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng) cho biết, mặc dù chúng ta đã có rất nhiều biện pháp để phòng ngừa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ở lứa tuổi thanh niên. Tuy nhiên, hiện nay lứa tuổi thanh niên lại phạm tội rất nhiều, đây là cái báo động, gây bất ổn trong gia đình và xã hội. 
“Chúng ta cũng đã đưa ra rất nhiều biện pháp phòng ngừa, nhưng hiện tượng phạm tội ở lứa tuổi thanh niên không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Do vậy chúng ta cần phải đánh giá lại nguyên nhân. Đây là một vấn đề rất quan trọng. Tất nhiên là sự giáo dục của gia đình, nhà trường và của xã hội, thì 3 cái này chúng ta phải kết hợp rất là hài hòa, phải theo sát. Chứ nếu chúng ta buông lỏng thì nó sẽ gia tăng.
Một vấn đề nữa theo tôi là phải có các biện pháp, chế tài để xử lý nghiêm, đối với các đối tượng phạm tội ở lứa tuổi chưa thành niên. Vì nếu chúng ta không có biện pháp xử lý, thì không thể ngăn chặn được tình trạng này, như vậy quá nguy hiểm. Do vậy chúng ta phải có biện pháp đồng bộ để xử lý được vấn đề nói trên".
Theo ông Vinh, có nhiều nguyên nhân khiến tội phạm ở lứa tuổi thanh niên gia tăng. Một trong những nguyên nhân đó là do nhận thức của lớp trẻ bây giờ bị ảnh hưởng từ các nguồn thông tin, xem phim ảnh, sách báo, rồi một số trò chơi bạo lực. Và vấn đề thứ 2 là do sự giáo dục của gia đình. Một số gia đình quá bận rộn công việc, không để ý đến con cái. Bên cạnh đó, một mặt do giáo dục của nhà trường đôi lúc cũng không quán xuyến các cháu. Do vậy tôi muốn nói là phải có sự đồng bộ trong giáo dục nhân cách, theo dõi các hoạt động của trẻ em thường xuyên. Vấn đề thứ 3 nữa là cần phải có những biện pháp phòng ngừa, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc để có tính răn đe trong xã hội.
Clip Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách: