Khoảng 2 ngày trước đó, đàn voi này kéo đến vùng dự án vào ban đêm, phá hoại hơn 1.000 cây chuối, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Nhân viên Cty đã dùng các vật dụng phát ra ánh sáng, âm thanh lớn để xua đuổi nhưng dường như đàn voi không sợ, đến sáng vẫn còn 4 con voi lớn quanh quẩn trong vùng dự án. Còn tại xã Cư M’Lan, Trưởng Công an xã Cao Thanh Phi cho biết, khi di chuyển từ Vườn Quốc gia Yók Đôn ra hồ Ea Súp Thượng tìm nước uống, đàn voi đã ở lại khu vực thôn 7 của xã nhiều ngày. Tại đây, chúng đã phá hoại 50 cây điều 15 năm tuổi của bà Nông Thị Hạnh - trú thôn 6, thị trấn Ea Súp, trong đó có 35 cây bị nhổ bật gốc hoàn toàn. Ông Nguyễn Đình Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp - xác nhận, ngoài việc phá hoại hoa màu, có 2 người dân ở xã Cư M’Lan bị đàn voi rượt đuổi giữa ban ngày. Về phía voi, trong quá trình di chuyển về các khu dân cư, một số cá thể voi non trong đàn này đã gặp nạn. Tại hồ Ea Súp Thượng, một cá thể voi đực khoảng 3 tháng tuổi bị mắc lầy khi xuống uống nước, khi người dân phát hiện thì xác voi đang phân hủy. Còn tại lâm phần Cty TNHH Cư M’Lan (xã Cư M’Lan), có một voi con bị rơi xuống hố, Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắc đã tiến hành cứu hộ thành công.

Theo ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắc, hiện đàn voi đang di chuyển qua lại giữa các xã Ea R’Vê và Ia Lốp, mỗi ngày đi được vài chục kilômét. Trước tình hình trên, trung tâm đã lập nhiều tổ công tác để theo dõi hoạt động của đàn voi, hướng dẫn người dân xua đuổi voi đúng cách, nhằm đảm bảo an toàn cho người và voi. Cũng theo ông Luân, nguyên nhân khiến voi kéo về các khu dân cư là do tuyến đường từ Vườn Quốc gia Yók Đôn ra hồ Ea Súp Thượng, đến các xã Ea R’Vê, Ia Lốp chính là hành lang di chuyển theo quán tính của voi. Mặt khác, năm nay hiện tượng EL Nino kéo dài, khiến nguồn thức ăn và nước uống trong rừng cạn kiệt nên voi di chuyển ra ngoài với tần suất cao, thậm chí ở lại nhiều ngày.

Nhận định về xung đột người - voi ngày càng căng thẳng, PGS-TS Bảo Huy - Trường Đại học Tây Nguyên - cho rằng, do diện tích rừng thu hẹp quá nhanh, không còn đủ sinh cảnh cho loài thú vốn to lớn và cần hành lang di chuyển rộng lớn. “Khi lập dự án bảo tồn voi, chúng tôi đề nghị tỉnh Đắc Lắc dừng chuyển đổi các khu rừng ở phía tây và tây bắc tỉnh sang trồng caosu, cần giữ nguyên trạng để bảo tồn voi nhưng không được chấp thuận” - PGS-TS Bảo Huy nói.