Trước đó, khoảng 6h30 sáng 20.7, một phụ nữ đi chợ hải sản mua 2kg tôm sú, khi về rửa thì bà thấy hiện tượng lạ như tôm cứng bất thường, lột vỏ tôm thì bên trong có chất trong, cứng giống như tạp chất tiêm vào tôm để tăng trọng mà báo chí đã từng cảnh báo.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ trong chuyến khảo sát các chợ tại Đà Nẵng về vấn đề an toàn thực phẩm. Ảnh: TT

Ngay sau đó, người phụ nữ này đã bảo quản số tôm để làm bằng chứng và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đã chỉ đạo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản liên hệ người tố giác.

Qua xác minh, ngày 25.7, Chi cục phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an thành phố, Phòng Kinh tế Q.Thanh Khê tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở Chợ Hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm.

Kết quả của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 phát hiện mẫu tôm sú ở quầy bà Mai Thị Cúc có chứa tạp chất Agar.

Do đó, đoàn liên ngành đã mời bà Cúc làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt bà Cúc 4 triệu đồng.

Theo chi cục này, tạp chất Agar bị sử dụng để bơm vào tôm để tăng trọng lượng, giúp tôm đông lạnh, tôm đã chết với lớp vỏ nhợt nhạt trở nên tươi ngon, thân tôm cứng nhưng vừa đánh bắt, tạp chất này cũng gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn.