Ngày 5.8, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14.

 Sau khi ghi nhận những bức xúc của cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường do các doanh nghiệp khai thác đất, đá gây nên, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng - cùng các ban ngành đã đến hiện trường thị sát. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Bá Tú (trú tại xã Hòa Nhơn) bày tỏ, ở nơi ông ở lâu nay đang xảy ra tình trạng ô nhiễm vì doanh nghiệp khai thác đất đá gây ra. "TP. Đà Nẵng chúng ta càng phát triển kinh tế thì tình trạng các doanh nghiệp đẩy mạnh khai thác đất, đá để phục vụ xây dựng càng tăng. Tôi mong muốn ngành chức năng có giải pháp nào để hạn chế tình trạng này trong thời gian đến" - ông Tú nói.
Đồng quan điểm trên, một cử tri khác thẳng thắn: "4 thôn của xã Hòa Nhơn đã gánh chịu bụi bặm rất khổ sở. Chỉ mới có việc khai thác đất đá đã ô nhiễm rồi, vậy mà tôi còn nghe thông tin, TP. Đà Nẵng sắp quy hoạch nhà máy xử lý rác thải về địa phương. Việc này chắc chắn sẽ gây tác động đến môi trường nên chúng tôi không đồng ý".

Ngay sau khi lắng nghe những phản ánh của cử tri tại huyện Hòa Vang về ô nhiễm môi trường,  ông Đinh Thế Huynh thẳng thắn: "Tôi đề nghị ngay sau buổi tiếp xúc này, các vị đại biểu trong Đoàn ĐBQH sẽ cùng với Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang về thẳng bãi khai thác để kiểm tra”.

Vừa kết thúc buổi tiếp xúc cử tri kết thúc, ông Đinh Thế Huynh đã cùng với các đại biểu trong đoàn thị sát bãi khai thác đất, đá ở thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn).

Tại đây, đoàn đã ghi nhận tình trạng đường xá dẫn vào các bãi khai thác bị các loại xe trọng tải lớn phá hỏng nghiêm trọng. Sau khi nghe báo cáo nhanh của lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang về tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe chở đất, đá gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: “Phải khai thác thì mới có vật liệu để phát triển nhưng làm thế nào để hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến môi trường, đến cuộc sống của nhân dân”.

Trong thời gian tới, ông Đinh Thế Huynh đề nghị chính quyền địa phương dùng phương tiện thường xuyên tưới nước mặt đường để khắc phục nhanh tình trạng bụi bặm ở các mỏ khai thác đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.