Chiều 19.11, tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng, 6/8 chiến sĩ công binh từng cùng nhau sống sót trở về sau trận chiến Gạc Ma năm 1988 vừa có cuộc hội ngộ cảm động với đồng đội Dương Văn Dũng (SN 1966, trú số 58 đường Trần Lựu, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) mắc bệnh hiểm nghèo.

Cuối giờ chiều, nhân vật chính của cuộc gặp gỡ - ông Dương Văn Dũng, được người nhà đẩy xe lăn vào. Tất cả mọi người đều giữ bí mật đến phút cuối.

Xe lăn đưa người cựu binh Gạc Ma dũng cảm năm xưa vừa vào phòng trong sự vui buồn lẫn lộn

Ông Dũng hiện mắc bệnh ung thư hạch giai đoạn cuối. Theo người nhà ông, sức khỏe ông hiện đang đếm từng ngày.

Những cựu binh từng tham gia chiến đấu bảo vệ biển đảo tổ quốc vừa đến thăm người đồng đội mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối 

Từ một người đàn ông khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát, chỉ sau vài tháng nhập viện, những đợt xạ trị khắc nghiệt đã “vắt kiệt” sức khỏe của ông.

Phải rất khó khăn mới nghe rõ được giọng nói thưa thớt của ông vì hạch đã di căn trên cổ khá lớn, gây khó khăn trong giao tiếp.

Nhận những bó hoa tươi thắm từ các đồng đội, ông Dũng không giấu được cảm xúc, nói: “Tôi hoàn toàn bất ngờ, thật sự mọi người đã làm tôi có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật”.

Họ cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng năm xưa

Mặc dù cuộc sống mưu sinh vất vả nhưng 6 người cựu binh năm xưa vẫn lặn lội từ mọi miền đất nước về thăm đồng đội.

Tại đây, ký ức hào hùng về một thời  những người con của đất nước đã hy sinh tuổi thanh xuân được cùng ôn lại.

Dưới lá cờ thiêng liêng của tổ quốc, những cựu binh Gạc Ma cũng thực hiện nghi thức chào cờ

Ngồi trên chiếc xe lăn, mọi người cẩn thận khoát chiếc áo lính hải quân để thực hiện tâm nguyện lâu nay của ông Dũng.

Cựu binh Trương Quang Hiền (quê Quảng Trị) dìu đồng đội đứng dậy, tay ông Hiền liên tục vỗ nhẹ lên lưng người đồng đội cũ.

"Một cảm xúc linh thiêng khi những con người từng trải qua những giai biến động lớn lao của đất nước khi chúng tôi cũng thực hiện nghi thức chào cờ. Nó như nhắc nhở chúng tôi về một thời gian khổ nhưng đầy hào hùng" - cựu binh Trương Quang Hiền tâm sự

Sau trận Gạc Ma làm 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam hi sinh anh dũng, chiến sĩ công binh Dương Văn Dũng cùng 8 người đồng đội sống sót trở về sau khi bị phía Trung Quốc giam giữ 4 năm tại Quảng Đông. (Ảnh chụp năm 1991) 

Ông Đặng Công Ngữ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) chia sẻ: “Khi tôi nhận được lời mời từ các nhà báo trên địa bàn về việc tổ chức cuộc hội ngộ cho cựu binh Dương Văn Dũng trong những ngày cuối đời, tôi đã hoàn toàn ủng hộ. Ngày xưa, họ đã cầm súng để bảo vệ đất nước thì hôm nay, chúng ta phải góp một công sức để giúp họ sống tốt trong cuộc sống".

Những người đồng đội đã khoát lên người ông Dũng bộ quần áo lính hải quân

 

Buổi gặp gỡ được mọi người giữ bí mật đến phút cuối nhằm cho ông Dũng một sự bất ngờ

Thời khắc chia tay, những người có mặt đều không dấu được giọt nước mắt tiếc nuối