Như vậy, đến hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen đề nghị cung ứng bao nhiêu nước/ngày/đêm cho siêu dự án thép Hoa Sen - Cà Ná Ninh Thuận dự kiến triển khai?

- Lúc đầu họ đề nghị chúng tôi cung ứng 33.000 m3/ngày/đêm nhưng bây giờ "chốt" lại là 21.000 m3/ngày/đêm sử dụng trong giai đoạn đầu vào năm 2017. Trong đó, dự án cần 20.000 m3/ngày/đêm nước thô, 1.000 m3/ngày/đêm nước sạch. Lượng nước này chúng tôi lấy từ Nhà máy nước thô Phước Nam. Tỉnh chuẩn bị đầy đủ nước nhưng không biết ổng (Tập đoàn Hoa Sen) có làm hay không. Cũng không biết sau này sao chứ bây giờ đảm bảo cho dự án. 

Huyện Phước Nam "dẫn đầu" các huyện về thiếu nước sinh hoạt, việc cung ứng nước cho siêu dự án thép của Tập đoàn Hoa Sen có ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt của địa bàn?

Nhà máy nước này dùng đầu tư để phục vụ KCN Phước Nam nhưng do KCN này chưa hoàn thành nên một năm nay hầu như không hoạt động mấy. Nhà máy nước Phước Nam do Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận quản lý, điều phối. Giờ nhà máy này đạt công suất 60.000 m3/ngày/đêm rồi. Việc lấy nước nhà máy này cung ứng cho dự án thép của Hoa Sen không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt vì theo tôi biết, nguồn nước sinh hoạt chính cấp cho bà con được kéo từ TP Phan Rang - Tháp Chàm. 

 

Người dân các xã Cà Ná, Phước Diêm mưu sinh trên "nền" dự án thép Hoa Sen - Cà Ná dự kiến triển khai. Ảnh: Nhiệt Băng
 

Vậy vì sao ngay tại vùng kề siêu dự án thép dự kiến triển khai, người dân mấy tháng qua vẫn không có nước sạch để sử dụng?

- Nguồn nước có thiếu đâu, về cơ bản vẫn đảm bảo nhu cầu sử dung nước cho người dân, chẳng qua tỉnh không có tiền đầu tư đường ống dẫn nước thôi. Còn tư nhân có thể họ thấy hình thức đầu tư hệ thống dẫn nước sạch không có lời nên họ không làm. Còn nguồn nước thô sử dụng, theo quy hoạch của tỉnh cơ bản đảm bảo. 

Theo khảo sát của chúng tôi, đường ống đã về đến các thôn Thương Diêm 1 và Thương Diêm 2 (xã Phước Diêm) nhưng người dân vẫn đi mua nước bình sử dụng 3 tháng nay?

- Anh nói là không thiếu nước sinh hoạt rồi mà. Có thể một số khu vực vùng xa vùng sâu thì việc đầu tư đường ống gặp khó thôi. Hiện tỉnh đang kêu gọi đầu tư thêm nhà máy nước. Việc này không riêng gì Ninh Thuận mà các tỉnh khác cũng thế. Có tỉnh nào đạt được 100% đâu., tối đa là 90% thôi. Đó là tình hình chung. Còn ở đó (thôn Thương Diêm 1 và Thương Diêm 2, xã Phước Diêm - PV) trước đây dân họ sử dụng nước tự chảy, dẫn từ trên núi nhưng không đảm bảo chất lượng nên thôi. Hiện nay, tỉnh đang đầu xây dựng các hồ, đập chứa nước nên nước nhiều chứ không thiếu đâu. Nói cung cấp nước cho dự án thép Hoa Sen - Cà Ná Ninh Thuận mà ảnh hưởng đến nhu cầu nước sinh hoạt của người dân thì không phải đâu.

"Nếu Tập đoàn Hoa Sen đòi thêm nước sẽ thiếu nước sinh hoạt"

Chiều 9.9, Phạm Hồng Châu - Giám đốc Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận - cho biết, vì KCN Phước Nam lâu nay không hoạt động nên Nhà máy Phước Nam cung ứng nước sinh hoạt cho người dân huyện Thuận Nam. "Hiện việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân cơ bản đủ. 21.000 m3 nước /ngày/đêm mà Tập đoàn Hoa Sen đưa ra chúng tôi vẫn cung ứng được cho dự án thép Hoa Sen - cà Ná Ninh Thuận. Nhưng nếu Tập đoàn Hoa Sen đề nghị tăng hơn mức đó chắc chắn sẽ thiếu nước, cần phải đầu tư và nâng công suất nhà máy nước".