Cử tri Phan Trúc Bạch cho rằng: Hiện nay, các vụ sai phạm nghiêm trọng, báo chí viết nhiều như vụ tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội mà xử lý mãi cũng không dứt điểm được. Nhiều cán bộ sai phạm, thay vì xử lý kỷ luật thì lại được luân chuyển sang vị trí mới cao hơn cả vị trí cũ. “Cử tri chúng tôi đề nghị khi xử lý cán bộ thì phải xử lý tới nơi tới chốn, kết quả xử lý phải công khai, có như vậy dân mới tin. Đừng có kiểu khi phát hiện sai phạm thì làm rầm rộ rồi nhắc nhở nhẹ nhàng kiểu “đầu voi đuôi chuột”” – Cử tri Bạch nói.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, ý kiến của cử tri là xác đáng. “Tôi đồng tình với ý kiến của cử tri rằng, mọi vụ việc phải được xử lý trên tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật. Vừa qua cũng có các vụ việc báo chí đề cập đến là xử lý chưa đến nơi đến chốn, hoặc có trường hợp oan sai, các bộ ngành, cơ quan trung ương, đặc biệt là cơ quan tư pháp kiểm tra, thanh tra khắc phục các sai phạm để xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Muốn làm được điều này, chúng ta tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, đội ngũ những người trực tiếp thực thi pháp luật  điều tra, xử lý các vụ vi phạm pháp luật cần nghiêm minh”.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc khi chất lượng cuộc sống ngày càng giảm sút do vấn nạn thực phẩm bẩn đang tràn lan. Trả lời cử tri, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, đây là vấn đề liên quan đến từng người, từng nhà, liên quan đến an sinh xã hội và an ninh quốc gia. Nếu như tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mất an toàn nghiêm trọng như hiện nay sẽ tác động, ảnh hưởng đến xã hội. Chính vì thế, Đảng và nhà nước quyết liệt chỉ đạo và coi đây là vấn đề trong tâm của đất nước. VSATTP cũng là vấn đề được Quốc hội đưa vào giám sát trọng tâm.

“VN đã có Luật An toàn thực phẩm, văn bản thi hành, kiểm tra thực hiện nhưng còn nhiều bất cấp, chồng chéo, thậm chí có tình trạng tới “mấy bộ lo cho một bữa ăn”. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo bộ ngành, địa phương tạo ra thay đổi cơ bản về nhận thức, nâng cao trách nhiệm, nói không với việc sử dụng, chế biến thực phẩm bẩn. Sẽ có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn. Hiện việc chế tài liên quan đến thực phẩm bẩn chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe nên vẫn bị nhiều kẻ hám tiền vô lương tâm chế biến thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để đòi lại Hoàng Sa và một phần Trường Sa

Cử tri Lê Trọng Nhường đề nghị, Quốc hội có biện pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ông Nhường đề nghị, Quốc hội trong nhiệm kỳ 14 yêu cầu Trung Quốc sớm giao trả sớm nhất Hoàng Sa và một phần Trường Sa cho VN.

Trả lời kiến nghị này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Hiện nay VN đang đứng trước thách thức trong bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền biển đảo. Trong thời gian tới, chúng ta vẫn kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo, tập trung vào việc nâng cao tiềm lực quốc phòng an ninh, mở rộng hợp tác quốc phòng, nâng cao năng lực của các lực lượng bảo vệ chủ quyền, biên giới, hải đảo và năng lực của ngư dân”.

 

 


Chủ tịch Nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận 4, TPHCM


Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trả lời cử tri TPHCM.
Cử tri trình bày ý kiến với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.