Phát biểu đóng góp về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 sáng nay, Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng đã có nhiều tiến bộ tích cực  trong nhiệm kỳ. Song ông băn khoăn,  điều quan trọng là chúng ta có bắt kịp tiến bộ của đất nước, nhu cầu đời sống và nguyện vọng của nhân dân hay không. "Thước đo ấy mới là quan trọng. Nếu thước đo rằng nhiệm kỳ này chúng ta làm 100 luật, nhiệm kỳ  trước một nửa thôi, điều đó rất đáng ghi nhận nhưng điều quan trọng là luật ấy có đi vào đời sống hay không, người dân vừa thụ hưởng thành quả Quốc hội, vừa  là người chịu đựng hậu quả sai sót của Quốc hội mới là người đánh giá tích cực đúng đắn nhất".

Đại biểu cũng cho rằng Quốc hội chưa có cơ chế đánh giá cử tri của mình, mà tương tác Quốc hội - cử tri mới là quan trọng nhất. Quốc hội phải có kênh khoa học đánh giá thực sự hiệu quả việc làm của mình.

Nhấn mạnh đối ngoại là lĩnh vực quan trọng trong hoạt động của Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc nói: "Nhưng  thiết thực nhất với người dân là hoạt động ngoại giao đó tác động trực tiếp đến dân, làm sao đi biển yên tâm không bị ai đàn áp, biển không còn gợn sóng, làm sao bảo vệ chủ quyền đât nước. Trên bình diện này, qua ý kiến của người dân tôi thấy  người dân chưa hài lòng. Với tư cách Quốc hội là đại diện cao nhất cho tiếng nói của người dân, nhiều phản ứng chúng tôi cho là chậm. Quốc hội là lĩnh vực ngoại giao nhân dân cao nhất, qua trải nghiệm  tôi thấy tiếng nói Quốc hội rất quan trọng, không chỉ thể hiện ý chí quyết tâm mà còn mong muốn hòa bình. Những vấn đề vẹn như vậy Quốc hội cần quan tâm hơn nữa, có tiếng nói kịp thời phản ứng hơn nữa".

Đại biểu lấy ví dụ: "Một trong những hoạt động đối ngoại là trên diễn đàn Quốc hội chúng ta đã trân trọng đón Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon, đại diện cao nhất của tổ chức quốc tế uy tín nhất mà chúng ta là thành viên, với diễn văn không dài nhưng chân thành và sâu sắc, được các đại biểu hoan nghênh. Nhưng qua 3 nhiệm kỳ tôi chứng kiến, ngoài việc đón ông Ban Ki-Moon, chúng ta 2  lần đón  nguyên thủ đều là của Trung Quốc. Việc đón nguyên thủ quốc gia một nước lớn, có nhiều quan hệ với nước ta là điều rất trân trọng. Nhưng nếu chỉ tổ chức  là diễn đàn riêng thì người dân băn khoăn. Tại sao chúng ta không tạo thành một thông lệ, tất nhiên có chuẩn mực, để mời nhiều tiếng nói hơn. Nhất là trong hoàn cảnh cụ thể hiện nay cần nhiều tiếng nói hơn. Ai là người mời, có phải ý chí của Quốc hội không, có quy định nào để Quốc hội tường thuật không? Phải tạo chuẩn mực để sau còn mời nhiều người khác. Diễn đàn Quốc hội là để bày tỏ ý kiến, không chỉ là xã giao. Người dân hỏi tôi khi ông Tập Cận Bình phát biểu ý kiến, các vị đại biểu vỗ tay trong tâm thế như thế nào? Đồng thuận khi phát biểu chăng, hay chỉ là xã giao? Các vị đại biểu có mặt chắc đều suy nghĩ về điều này. Tôi đề nghị có sự chuẩn mực để tạo đồng thuận của chúng ta khi đón các vị khách của Quốc hội và để diễn đàn Quốc hội người dân biết được các vấn đề đối ngoại quan trọng".

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc tin học hóa công việc của Quốc hội để tránh lãng phí, tăng hiệu quả hoạt động: Nhiều đại biểu nhắc đến tình trạng tài liệu đến chậm. Đó là thực tế, phản ánh sự không có hiệu quả, chừng mực nào đó là lãng phí, khi chúng ta đầu tư không ít vào hạ tầng truyền thông, nội dung mạng Quốc hội,  trang bị cá nhân cho đại biểu. Nhưng vẫn như truyền thống, không biết ai cân chưa xem mỗi kỳ họp nhận bao nhiêu kg giấy, thao tác như vậy chậm là phải thôi,  trong khi chỉ tick một cái là được. Có đại biểu chưa  quen thì phải hỗ trợ. Kỳ họp tới có khi phải coi đó là yêu cầu, cũng như công chức phải biết công nghệ thông tin ở mức độ nhất định, đó là lãng phí rất lớn và không thực thi mục tiêu nâng cao hiệu quả trên tinh thần đầu tư vào KHCN, CNTT.