Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nêu rõ: Trong năm qua, sự ra đời của Nghị quyết 35 của Chính phủ đã mang lại nhiều kết quả tích cực, song cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong mỏi quyết tâm của Chính phủ nêu ra trong Nghị quyết cần được thực hiện nhanh hơn, đạt kết quả cao hơn, quyết liệt hơn. Thực tế, ở một số nơi, một vài bộ phận chưa có sự chuyển biến tích cực, chưa thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp. Đơn cử, một số doanh nghiệp làm ăn chân chính, quan tâm đến việc đầu tư, bảo vệ môi trường, thường xuyên phải đón tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Theo ĐB Nguyễn Tuấn Anh, đây là điều dễ hiểu, vì bài học nhãn tiền Formosa Hà Tĩnh còn đó, nên các ngành, các cấp, địa phương phải đồng bộ vào cuộc để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sự chồng chéo, trùng lặp trong thanh tra, kiểm tra đã và đang gây nên tình trạng phiền hà, sách nhiễu khiến doanh nghiệp khó có thể tập trung cho hoạt động kinh doanh.

ĐB Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: Chính phủ đã dành gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đây là chủ trương đúng đắn, cần triển khai nhanh và chặt chẽ. Tuy nhiên, để tiếp cận được nguồn vốn này là rất khó khăn, vì vướng quá nhiều điều kiện như: Phải có 3 năm hoạt động trong lĩnh vực này; phải được chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; và để được chứng nhận là doanh nghiệp công nghệ cao thì doanh nghiệp đó phải đang thực hiện sản xuất trong vùng quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Báo cáo của Chính phủ, trong 12 tháng qua, tháng 4.2017 có số doanh nghiệp thành lập tăng kỷ lục. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, cả nước có 39.580 doanh nghiệp thành lập mới, song thời gian ấy, có 31.467 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và ngừng hoạt động.

“Cứ 10 doanh nghiệp ra đời thì gần 9 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Rõ ràng, chúng ta không thể lạc quan và để đạt mục đích tăng trưởng kinh tế, lại phải khai thác thêm vài triệu tấn dầu, phải bán đi tài nguyên thiên nhiên”, ĐB Nguyễn Tuấn Anh nói.