Thiếu tá Thái Anh Tuấn -  Phó đội trưởng Đội tuyên truyền và điều tra xử lý giao thông (Phòng CSGT Đà Nẵng), một trong 3 người của Đội thường xuyên đứng lớp cho biết, hiện Đà Nẵng có 8 trung tâm đào tạo lái xe cơ giới.

Hằng tháng, các trung tâm sẽ gửi lịch học và thi bằng lái qua cho Phòng CSGT để từ đó, đơn vị sẽ căn cứ vào lịch này để cử người đến các lớp giảng dạy trước thời điểm học viên "ra trường".

“Bên cạnh các giáo trình theo quy định, các học viên được dạy các quy định về an toàn giao thông và các kỹ năng lái xe. Lực lượng CSGT khi đứng lớp sẽ bổ sung thêm những câu chuyện thực tế về giao thông, những hậu quả của việc thiếu đạo đức, văn hóa giao thông đến các học viên” -  thiếu tá Tuấn chia sẻ.

 Theo Phòng CSGT Đà Nẵng, giáo trình giảng dạy của CGST sẽ là những chia sẻ từ thực tiễn. Đó là những vụ tai nạn kinh hoàng từng xảy ra ở Đà Nẵng.

Trong quá trình đó, lực lượng CGST sẽ cung cấp thêm các hình ảnh, thông tin  từ chính các vụ tai nạn nghiêm để học viên có cái nhìn khách quan.

Thông qua quá trình đứng lớp này, Phòng CSGT muốn truyền tải thông điệp rằng người tham gia giao thông cần có đạo đức, văn hóa giao thông.

 Hình ảnh các chiến sĩ CSGT ngoài nhiệm vụ chính còn tham gia đứng lớp giảng dạy đã tạo được thiện cảm đối với người dân. Ảnh: K.H

Theo thiếu tá Tuấn, hiện đơn vị chưa thăm dò xem hiệu quả việc giảng dạy này đối với người học. Tuy nhiên, “hiệu quả của việc giảng dạy này có tốt hay không còn phụ thuộc nhiều vào người truyền đạt. Giảng lôi cuốn, hấp dẫn người dân mới có hứng thú lắng nghe” - thiếu tá Tuấn nói. 

Tại một buổi học về đạo đức trong thăm gia giao thông do Thượng úy Trần Thị Thu Hương - cán bộ Đội Tuyên truyền và xử lý ( Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) đứng lớp, chị đã minh họa cho bài giảng của mình bằng hình ảnh tư liệu thực tế. 

"Trước đây, một vụ tai nạn trên cầu Thuận Phước mà lý do là tài xế xe ô tô say xỉn dẫn đến mất lái, đâm vào hai xe máy đi ngược chiều khiến bốn người chết”. 

Trong quá trình giảng dạy, các giảng viên luôn sử dụng những số liệu, hình ảnh minh họa sinh động nên gần 100 học viên lái xe ô tô tại Trung tâm Đào tạo và dạy nghề 579 (Đà Nẵng) đều chú ý lắng nghe để xem đó là bài học cho bản thân tự bảo vệ mình khi tham gia giao thông.

 “Giáo trình đạo đức lái xe và văn hóa giao thông phải làm sao ấn tượng, thu hút được người nghe.  Nhìn các học viên, có cả những người lớn tuổi chăm chú lắng nghe, khiến tôi càng có động lực đứng lớp” - Thượng úy Hương nói.