Điệp khúc lỗ vẫn “leo cao”
Thông tin ông Vũ Đình Duy không có mặt tại nhiệm sở cả tuần nay đã được một lãnh đạo Văn phòng Tập đoàn Hóa chất VN (Vinachem) xác nhận với phóng viên Lao Động. Sau khi Bộ Công Thương có văn bản về việc không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy, chiều ngày 4.11, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã xuống làm việc với Tập đoàn Hóa chất VN để truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng và yêu cầu Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại cuộc gặp này, Vinachem cũng không xác định được hiện giờ ông Vũ Đình Duy đang ở đâu? Việc xem xét trách nhiệm của ông Duy trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước về quản lý cán bộ, và chấp hành các quy định của Điều lệ Đảng phải đợi khi ông Duy có mặt mới tiến hành xử lý.
Liên quan đến trách nhiệm của ông Vũ Đình Duy, thời kỳ ông này làm TGĐ PV Tex – mới đây Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ. Theo đó, năm 2008, Hội đồng quản trị (HĐQT) PV Tex phê duyệt dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư 324,8 triệu USD (tương đương với 5.437 tỉ đồng – số tròn). Tuy nhiên, quá trình thực hiện, theo Thanh tra Chính phủ, dự án đã xảy ra nhiều sai phạm từ khâu phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư, đến đấu thầu ở hai hạng mục đầu tư và xây dựng, dẫn đến dự án không hiệu quả. Dự án có 5 cổ đông sáng lập, song 2 cổ đông lớn là PVN (chiếm 39%) và PV Tex (14%) đã buông lỏng quản lý dẫn đến dự án thua lỗ đến thời điểm thanh tra, dự án lỗ lũy kế tới 1.472 tỉ đồng. Trong đó, Vũ Đình Duy với vai trò là TGĐ PV Tex từ ngày 15.7.2009 đến tháng 2.2014 phải chịu trách nhiệm lớn. Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỉ đồng và hơn 23.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công Thương, PVN và Vinatex vì đã thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý nhà nước, xử lý người đại diện vốn Nhà nước tại PV Tex, dự án có dấu hiệu cố ý làm trái, hoặc thiếu trách nhiệm, kiến nghị chuyển Bộ Công an tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật.
Do quản lý yếu kém và để xảy ra thua lỗ trong quá trình hoạt động, PVN khi đó đã buộc phải giáng chức Vũ Đình Duy từ TGĐ, xuống làm Phó Tổng giám đốc PVTex. Nhưng điều ngạc nhiên đã xảy ra là cuối năm đó, trong khi làm ăn bết bát ở Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (thuộc địa bàn Hải Phòng) thì ngày 12.12.2014, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy giữ chức Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hải Phòng, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm. Chưa dừng lại, Bộ Công Thương khi đó do ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng còn cất nhắc Duy từ Sở Công Thương Hải Phòng về làm Cục phó Cục An toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp, sau đó ít lâu sang làm Ủy viên HĐTV Tập đoàn Hóa chất VN (Vinachem).
Có bỏ lọt tội?
Sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, cả PVN và Vinatex đều có ý kiến khác cho rằng sự việc không đến mức nghiêm trọng như vậy. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ khá kiên định với kết luận, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
PVTex chính thức hoạt động từ năm 2008 với số vốn điều lệ ban đầu 160 tỉ đồng. Qua 3 lần tăng vốn điều lệ và thoái vốn của một số cổ đông, đến thời điểm 31.12.2014, vốn điều lệ của PVTex là 1.996 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2014, toàn bộ 100% số vốn góp tại PVTex là của PVN và các đơn vị thành viên, gồm: Tổng Công ty CP Tài chính Dầu khí, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí. Vinatex trên thực tế không có vốn góp.
Thanh tra kết luận trong quá trình hoạt động, do chủ đầu tư thiếu năng lực, kinh nghiệm, có phần buông lỏng quản lý dẫn đến việc lập hồ sơ mời thầu, thẩm định phê duyệt kết quả trúng thầu và ký kết thực hiện hợp đồng không chặt chẽ, chưa rõ ràng, nhiều khoản mâu thuẫn và không được thực hiện trong thực tế như thay đổi xuất xứ thiết bị, chi phí chạy thử, xử phạt chậm tiến độ, phát sinh tranh chấp... Kết quả sản xuất của dự án xơ sợi Đình Vũ từ khi chạy thử cho đến chính thức đều liên tục lỗ. Sau 2 năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nhà máy đã thua lỗ lên tới hơn 1.472 tỉ đồng. Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỉ đồng; năm 2013 lỗ 366 tỉ đồng và năm 2014 lỗ 1.085 tỉ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù và nhiều lần phải đắp chiếu, đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn. Trách nhiệm này được xem là trong giai đoạn nguyên TGĐ PV Tex Vũ Đình Duy tại vị và không thể phủ nhận trách nhiệm.