Công sở tại TPHCM chiều ngày 2.2:

Tại một số phường vào buổi làm việc chiều ngày 2.2, số lượng nhân viên làm việc ít hơn phiên buổi sáng. Tại UBND phường An Phú, Quận 2, theo ghi nhận của phóng viên chỉ có khoảng 3 nhân viên có mặt để giải quyết hồ sơ, chủ yếu là dịch vụ sao y. Số lượng người dân đến phường để làm thủ tục giấy tờ cũng chỉ có từ 1-3 người. Ảnh: Bảo Chương

Tại trụ sở Cục thuế TP HCM, các cán bộ văn phòng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đã tập trung đông đủ. Nhưngsố lượng khách đến làm thủ tục hay giao dịch rất ít. Đây cũng là điều dễ hiểu vì hiện nay phần lớn đều tiến hành kê khai và nộp thuế qua mạng nên khách đến giao dịch đầu năm hầu như không có. Ảnh: Bảo Chương

Bạc Liêu: Nơi tất bật, chỗ vắng khách

Ngày 2.2 (mùng 6 Tết), ngày làm việc đầu tiên sau thời gian nghỉ Tết, ghi nhận của PV tại các cơ quan nhà nước Bạc Liêu khá vắng vẻ. Tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Bạc Liêu gần như không có ai đến để quan hệ công tác. Tương tự nơi tiếp nhận và trả kết quả tại TP.Bạc Liêu dù cán bộ làm việc nghiêm túc, nhưng rất ít khách đến liên hệ công tác. Một cán bộ ở đây cười cho biết: “Chắc tại hôm nay trời mưa và bà con đợi đến ngày thứ hai mới liên hệ công việc luôn”.

Các trụ sở làm việc như Sở Tài chính, Sở GTVT, Sở Công thương …dù cán bộ, viên chức, công chức làm việc khá nghiêm túc nhưng đều nằm trong tình trạng chờ dân là chủ yếu.

Trong khi đó, tại Phòng Cảnh sát QLHC Công an tỉnh Bạc Liêu khá đông người dân đến để cấp đổi giấy CMND. Ông Huỳnh Thành Đạt (Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cho biết, giấy CMND của mình đã hết hạn nên cấp lại để kịp đi TPHCM làm công nhân. Năm nay, tình trạng quá tải không xảy ra, do trước đó Công an Bạc Liêu đã thực hiện việc phân cấp cấp CMND cho các huyện, thị đối với những trường hợp cấp mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên tình trạng bớt ùn tắc do lượng người quá đông. Dù vậy, ngày làm việc đầu tiên vẫn có nhiều người đến làm thủ tục cấp đổi giấy CMND.

TPHCM, Bình Dương: Công chức làm việc nghiêm túc
Ngày 2.2 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyến đán), hầu hết các sở, ngành, UBND các quận – huyện, phường – xã trên địa bàn TPHCM, Bình Dương đã bắt tay vào làm việc nghiêm túc.
13g30 ngày 2.2 (tức ngày Mùng 6 Tết), ngày làm việc đầu tiên của năm Đinh Dậu, chúng tôi đến UBND Phường Bến Nghé, Quận 1. Ở các bàn làm việc dành cho nhân viên UBND phường đều có người, nhưng lúc này chỉ có một cặp vợ chồng đến giao dịch.
Anh Phạm Phước Thanh, cho biết gia đình vợ anh ở đường Pasteur, Q.1. Hôm nay, anh cùng vợ đến làm giấy khai sinh, thủ tục liên thông nhập hộ khẩu và BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cho con gái anh. “Mặc dù chúng tôi không mang đầy đủ giấy tờ, nhưng các nhân viên UBND phường hướng dẫn và giúp đỡ rất tận tình”, anh Thanh nói trong niềm vui sướng.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch phụ trách văn xã UBND Phường Bến Nghé, cho biết sáng nay, đúng 7 giờ, tất cả cán bộ, nhân viên của UBND đều có mặt để chuẩn bị làm việc. Sau thủ tục kiểm tra công vụ, mọi người đều bắt tay vào làm việc ngay để phục vụ người dân sau một kỳ nghỉ dài. “Tuy nhiên, số lượng người dân đến giao dịch khá ít, chủ yếu là đến chứng thực giấy tờ. Đến 13g30, tôi mới chỉ ký 5 bộ hồ sơ chứng thực giấy tờ”, bà Hà cho hay.
Ghi nhận của PV tại UBND phường Thạnh Xuân (Q.12, TPHCM), ngay trong sáng 2.2, các bộ phận đã có mặt vệ sinh trụ sở, dọn dẹp hoa trang trí Tết… Sau đó, lãnh đạo phường họp chúc Tết ngắn gọn đối với CBCNV rồi bắt tay ngay vào công việc. Ông Phan Kim Khôi - Phó chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân (quận 12, TPHCM) - cho biết: “Trong ngày đầu tiên đi làm lại, lượng người dân đến giao dịch, làm hồ sơ giấy tờ tại trụ sở UBND phường không nhiều, chỉ lác đác một vài người. Có lẽ vẫn còn một chút không khí xuân nên người dân chưa thực sự vào việc. Tuy nhiên, dù người dân đến giao dịch ít, nhưng phường vẫn quán triệt cán bộ, công chức phường phải có mặt, bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm. Hôm nay 100% quân số trong phường có mặt làm việc”.
Tại Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM, không khí làm việc cũng rất nghiêm túc. Tất cả 30 quầy giao dịch đều có nhân viên ngồi làm việc. Tuy nhiên, lúc này chỉ có chưa đến 10 người đến làm các thủ tục đăng ký kinh doanh. Anh Nguyễn Đăng Phương, nhà ở quận 11 đến nộp hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp ngành xây dựng. “Mọi thủ tục tôi đã làm qua Online, hôm nay chỉ đến để nộp hồ sơ. Chỉ sau 15 phút, tôi đã hoàn thành thủ tục của mình và đăng ký nhận hồ sơ qua bưu điện. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ cho biết, sau 1 hoặc 2 ngày nữa, tôi sẽ nhận được hồ sơ. Các cơ quan nhà nước bây giờ đã cải tiến rất nhiều thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin, nên rất thuận lợi cho người dân. Tôi thực sự hài lòng với cách phục vụ của các nhân viên ở đây”, anh Phương hồ hởi nói.
Các nhân viên Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM có mặt đầy đủ trong ngày làm việc đầu năm. Ảnh Nam Dương

 

Ông Cù Thành Đức, Phó Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM, cho biết, năm 2016, cả TPHCM có hơn 36.500 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới. Trung bình ngày thường, có khoảng hơn 1.100 người đến làm thủ tục hồ hơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày hôm nay, từ sáng đến giờ mới chỉ có khoảng hơn 50 người đến làm các thu tục thành lập doanh nghiệp. “Dù là ngày đầu năm nhưng tất cả các nhân viên của phòng đều có mặt và làm việc nghiêm túc. Tâm lý của doanh nghiệp đầu năm là muốn mọi việc đều suôn sẻ, để hanh thông cả năm, do đó, chúng tôi bố trí đầy đủ nhân viên để phục vụ người dân. Mục tiêu của TPHCM là đến năm 2020 phải có 500.000 doanh nghiệp, hiện đã có trên 300.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Như vậy, trung bình mỗi năm tới phải có ít nhất 50.000 doanh nghiệp được thành lập. Chúng tôi ý thức rất rõ mục tiêu này và phải phấn đấu hỗ trợ tối đa người dân để đạt mục tiêu trên”, ông Đức chia sẻ.
* Cùng ngày 2.2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đi khảo sát một số công trình xây dựng trọng điểm trên địa bàn TPHCM. Tại công trình xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2), Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo phải có giải pháp đặc biệt, quyết tâm để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch trước đây là hoàn thành vào cuối 12.2017.
Dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy giai đoạn 1 có vốn đầu tư 838 tỉ đồng, khởi công tháng 6.2016. Dự án gồm các hạng mục xây dựng cầu Kỳ Hà, cầu vượt vành đai 2, hầm chui rẽ từ vành đai 2 đi Cát Lái, các nhánh đường bờ hữu, bờ tả rạch Mỹ Thủy. Nút giao thông này có ý nghĩa quan trọng giải quyết ùn tắc ở cửa ngõ phía Đông, nhất là trục đường vào cảng Cát Lái.
Sau khi nghe các đơn vị báo cáo công trình hiện có 195 người đang tham gia thi công, ông Đinh La Thăng chỉ đạo phải tăng ngay gấp đôi nhân công, tổ chức lại thi công thì mới mới rút ngắn thời gian hoàn thành. Trong quá trình xây dựng có gì vướng mắc báo cáo để thành phố tháo gỡ. Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TPHCM, hứa sẽ sắp xếp lại từng công đoạn thi công và có giải pháp để đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo thành phố giao.
* Còn tại Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trước và sau Tết, toàn bộ sở, ngành của tỉnh đảm bảo đủ quân số làm việc, không phân biệt ngày đầu năm, cuối năm hay ngày thường, tất cả đều làm việc đúng giờ phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân ngay trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc. Trong ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết, thường vụ tỉnh họp đánh giá tình hình Tết, các công việc khác tiến hành như thường lệ, với phương châm phục vụ tốt nhất, không để “dư âm” của Tết ảnh hưởng đến công việc của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức đến giao dịch.
Hà Nội: Ít người dân đến làm việc
Trong nửa ngày đầu làm việc của năm nhưng chỉ có một vài người dân đến phường xin thủ tục giấy tờ.
Theo ghi nhận của PV Lao Động, sáng 2.2 hầu hết các công sở, cơ quan nhà nước trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã trở lại làm việc. Khu vực để xe của các cán bộ, nhân viên tại nhiều trụ sở đông chật kín. Các khu vực sàn, nơi làm việc cũng được vệ sinh, trang hoàng sạch sẽ trong những ngày đầu năm mới.
Thời điểm 8h sáng tại trụ sở Đội CSGT số 6 (Công an TP Hà Nội) trên đường Phạm Hùng đã khá đông đủ cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Tại các khu vực hướng dẫn người dân làm thủ tục nhận lại giấy tờ xe được các cán bộ hướng dẫn khá nhiệt tình. Tuy nhiên theo ghi nhận, thời điểm ngày làm việc đầu năm còn chưa có nhiều người dân đến tham gia vào các việc liên quan đến giấy tờ, hồ sơ.
Tại phường Thanh Xuân Bắc chỉ có một vài trường hợp là người dân đến xin công chứng.

 

Hơn 9h30 phút ngày 2.2, tại UBND phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) , trong buổi sáng nay chỉ có khoảng 3 trường hợp (là người dân) đến đơn vị này để làm thủ tục xin dấu, nộp tiền BHXH. Trong khi đó, ngày thường trong năm lượng người dân đến phường làm thủ tục lên đến hàng trăm người. Bà Ngô Mỹ Linh – Phó chủ tịch phường Thanh Xuân Bắc cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, UBND phường đã quán triệt các cán bộ, nhân viên của phường phải nghiêm túc trong ngày đầu tiên làm việc. Trong ngày đầu làm việc, các cán bộ phải có mặt tại cơ quan đầy đủ, đúng giờ để tiếp đón phục vụ người dân. Theo bà Linh, trong gần nửa ngày làm việc lượng người dân đến làm thủ tục vẫn còn vắng, chỉ có vài ba trường hợp đến bộ phận một cửa xin dấu, nộp tiền.
Thời điểm 10h30 ngày 2.2 tại UBND phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), có một vài người dân vẫn đợi tới lượt để giải quyết hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Không khí làm việc nghiêm túc và khẩn trương. Các nhân viên một cửa nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn cho người dân đến làm việc tại đây.
Còn tại UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), lượng người dân đến làm việc cũng khá vắng vẻ. Theo ghi nhận, khoảng gần 1 giờ đồng hồ tại đây, chỉ có duy nhất một trường hợp người dân đến xin công chứng giấy tờ. Tại đây, các cán bộ cũng đã có mặt từ rất sớm để phục vụ người dân. Ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa chia sẻ, để đảm bảo được tinh thân làm việc, Ủy ban phường đã quán triệt chấm dứt ngay dư âm Tết để bắt tay vào công việc. Các cán bộ cần đổi mới tư duy và nhận thức để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp một cách tận tình…
Tại phường Quốc Tử Giám có lác đác vài trường hợp đến đây làm thủ tục.
11h tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) các công chức văn phòng thống kê vẫn nhiệt tình hướng dẫn cho người dân các thủ tục để sao cho giải quyết công việc được nhanh nhất. Một cán bộ tên Thủy cho hay: “Hôm nay là ngày làm việc đầu tiên của năm Đinh Dậu nên mọi cán bộ, công nhân viên chức đều có mặt đầy đủ. Các phòng, ban đều có cán bộ trực theo quy định. Nếu anh đến làm hồ sơ sớm hơn thì đã lấy ngay được rồi nhưng giờ chuẩn bị hết giờ làm việc buổi sáng nên hẹn sang đầu giờ chiều trả kết quả”.
Ghi nhận của PV, trong ngày đầu tiên khá nhiều cơ quan, công sở đã trở lại làm việc tuy nhiên lượng người dân đến làm các thủ tục hành chính trong ngày ngày không nhiều và ít hơn so với ngày thường khoảng 50 - 70% lượt người.
Trước đó tại các sở ngành thành phố Hà Nội, các đơn vị cũng đã quán triệt tới cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, công viên chức trực đầy đủ ở tất cả các bộ phận nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu của nhân dân.