Theo thông tin từ Bộ GDĐT, ngày 4.7, các địa phương đã hoàn thành chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ để đối sánh trước khi công bố.

Điểm mới trong công tác chấm thi năm nay là sau khi nhận dữ liệu điểm hoàn chỉnh từ các tỉnh, Bộ GDĐT sẽ tiến hành 2 công đoạn: kiểm dò dữ liệu điểm, sau đó nhập dữ liệu điểm lên hệ thống để thực hiện rà soát, đối sánh. Đối với công đoạn kiểm dò dữ liệu, sau khi nhận file điểm của các sở, Bộ GDĐT cũng có phần mềm riêng để kiểm tra đầu điểm, đối sánh với dữ liệu điểm mà sở GDĐT gửi về. Sau đó, các tỉnh còn phải làm thêm công đoạn tự đối sánh dữ liệu điểm của mình với điểm trên hệ thống của Bộ. Sau khi kết quả rà soát cho thấy độ chính xác được đảm bảo thì những địa phương mới được công bố kết quả thi. Để tránh tình trạng nghẽn mạng, Bộ GDĐT sẽ cho phép công bố kết quả sớm với những tỉnh đã hoàn thành chấm thi và rà soát, đối chiếu với dữ liệu của Bộ.

Bộ GDĐT cho biết, năm nay, do không phải chấm nhiều môn thi tự luận nên khá nhiều nơi hoàn thành chấm thi sớm hơn kế hoạch. Địa phương nào gửi kết quả thi THPT quốc gia 2017 về Bộ sớm, được công nhận đối sánh dữ liệu đúng, có thể công bố trước thời gian quy định. Để tránh tình trạng nghẽn đường truyền Internet, Bộ GDĐT cho phép các sở này công bố điểm thi THPT quốc gia vào ngày 6.7.

Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, Trưởng Ban chấm thi, Hội đồng thi Sở GDĐT Hà Nội, công tác chấm thi của Hà Nội đang diễn ra đúng kế hoạch và sẽ có kết quả thi trước 7.7. Đồng thời, Sở GDĐT Hà Nội cũng tính toán phương án về hạ tầng công nghệ nhằm phân tải để tránh tắc nghẽn thời điểm Sở công bố điểm thi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, năm nay các địa phương trong cả nước đã chuẩn bị rất chu đáo cho công tác chấm thi, cả trắc nghiệm và tự luận, cũng là năm đầu tiên các sở chủ trì kỳ thi với hai mục đích nên đã có những sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND các tỉnh, thành phố. Các địa phương cũng đã huy động nhiều người có kinh nghiệm chấm thi ở phổ thông ở những năm trước, năm 2017 chỉ chấm môn Văn theo hình thức tự luận nên chất lượng cán bộ chấm thi được huy động một cách tốt nhất.

Liên quan đến kết quả thi trắc nghiệm, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga nhận định: Thi trắc nghiệm năm nay không có sự may rủi như nhiều người lo ngại. Ví dụ, thí sinh đánh hết phương án A, phần mềm máy tính sẽ tự động cho 0 điểm.

Hiện tại, nhiều địa phương đã công bố đường link tra cứu điểm và hướng dẫn thí sinh cách thức tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017.