Vụ cháy diễn ra từ ngày 25.3, tại khoảnh 9, tiểu khu 363, thuộc Nông Lâm trường Tân Lập (xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). Hơn 20ha vườn cao su và điều đã bị thiêu rụi.

Ông Trần Đức Lý (ngụ tổ 3, ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) – người phát hiện vụ cháy và thông báo cho cơ quan chức năng – kể lại: “Gia đình tôi nhận được tin báo từ người làm công cho biết, vườn điều và cao su, tại khoảnh 9 của gia đình tôi bị cháy vào chiều 25.3. Tôi đã tức tốc chạy vào kiểm tra, thì thấy vườn nhà đang cháy… Nhưng sau đó, nhờ có trời mưa lớn, nên vụ cháy được dập tắt. Song, gia đình tôi cũng bị thiệt hại khoảng 0,5ha (trong đó có 130 cây cao su và 60 cây điều bị thiêu rụi)”.

Trong khi đó, giáp vườn nhà ông Lý, là vườn cao su của Công ty SASCO, cũng bị cháy khoảng 20ha.

Một góc rừng cao su bị cháy tại vườn cao su của Công ty Sasco.

Phản ánh với Công an huyện Đồng Phú, ông Trần Đức Lý cho rằng: “Công ty SASCO thuê Công ty TNHH Phát Lộc bảo vệ vườn cây, nhưng việc để xảy ra cháy vườn cao su, dẫn tới cháy lan sang vườn nhà tôi… Công ty Phát Lộc phải chịu trách nhiệm. Trước đó, đầu tháng 3.2017, vườn cao su của Công ty SASCO đã từng bị cháy… Tổng diện tích cao su bị cháy khoảng 40ha cao su, đều thuộc trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc của Công ty Phát Lộc. Tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của Công ty Phát Lộc trong việc để xảy ra hỏa hoạn; liệu có dấu hiệu cố ý phá hoại hay không mà xảy ra hỏa hoạn nhiều lần như vậy?”.      

Số cao su bị lửa thiêu, phần lớn do Công ty Phát Lộc chăm sóc và bảo vệ.