Theo ông Long, hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã chuyển giao tin nhắn đó cho cơ quan điều tra và Công an tỉnh đã lập chuyên án để làm rõ các trường hợp, do là tài liệu nghiệp vụ nên phía Công an chưa thể công bố.

“Khi nào chúng tôi làm rõ, và có kết quả thì chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí thông tin rộng rãi”, ông Long nói.

Tại cuộc họp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh Trịnh Hữu Hùng cho biết, Công an tỉnh đang làm rõ việc cán bộ, lãnh đạo sở ngành và Chủ tịch tỉnh bị đe doạ, vì đã đề nghị dừng các dự án khai thác cát, nạo vét luồng lạch tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu.

Khi PV hỏi về việc nhiều người dân phản ánh tình trạng hút cát trái phép diễn ra triền miên trong thời gian qua với số lượng lớn, tỉnh có biện pháp gì để ngăn chặn, ông Trịnh Hữu Hùng cho biết: "Theo báo cáo của huyện Quế Võ trên đê Hữu Cầu có số lượng 20-25 tàu, xã Quế Tân có 13-23 tàu hoạt động ở địa bàn giáp ranh tỉnh Bắc Giang. Các tàu này đều nằm trong dự án khơi thông đường thuỷ và cho rằng Bắc Giang cấp phép nên đã cắm vòi xuống sông Cầu hút cát gây bất bình cho người dân.

Trước việc này, UBND Tỉnh Bắc Ninh thành lập tổ công tác ngăn chặn với 84 người, trực cả ngày và đêm ở 9 xã trên địa bàn huyện Quế Võ.

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành (đứng) trong buổi thông tin cho báo chí chiều ngày 16.3. Ảnh Cao Nguyên

Cũng tại cuộc họp này, Phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành cho biết, địa bàn tỉnh có 3 con sông chạy qua. Lợi dụng việc này các đối tượng đã khai thác cát trái phép, diễn ra phức tạp, người dân ven sông đã có nhiều ý kiến với lãnh đạo cấp cao.

Ông Thành nhấn mạnh, trên địa bàn sông Cầu có diễn biến phức tạp về nạn khai thác cát trái phép, có thời điểm chính quyền chưa kịp thời ngăn can, nhân dân hai bên (Bắc Giang và Bắc Ninh PV) tự giải quyết dẫn đến vụ đốt tàu, chìm tàu gây chết người năm 2010 ở Quế Võ giáo ranh với các huyện ở Bắc Giang.

Theo ông Thành, trong việc khai thác cát này có cả các dự án lợi dụng khai thác luồng lạch để tận thu cát dưới lòng sông gây ảnh hưởng rất lớn đến đê điều và ngày càng bức xúc cho nhân dân.

Khi được hỏi về quan điểm của tỉnh trước vụ việc này, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, quan điểm của tỉnh Bắc Ninh là phải ngăn chặn bằng được các dự án gây ảnh hưởng đến môi trường để tăng cường khả năng phòng chống thiên tai và để nhận được sự đồng thuận của người dân.

Ông Thành nhấn mạnh và cho rằng qua nhiều cuộc họp với Bộ GTVT, Cục Đường thủy nội địa và các đơn vị Bắc Ninh đã đề nghị dừng dự án khai thông đường thuỷ và khai thác cát, tuy nhiên địa bàn Bắc Giang cấp phép và việc khai thác cát vẫn diễn ra trong thời gian vừa qua trên sông Cầu qua huyện Quế Võ.