Ngày 15.5, tài khoản Facebook có tên Mẹ Tí đã chia sẻ những hình ảnh 4 người đàn ông phương Tây, mặc quần nilon dọn cống thối ngập rác ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang (Hà Nội).

Theo hình ảnh chia sẻ, 4 người đàn ông này đã không quản ngại vất vả, sử dụng các công cụ thô sơ để dọn sạch rác rến tại đoạn cống lộ thiên có nước đen ngòm này. Ở trên bờ, bên cạnh một số người Việt cũng sắn tay vào giúp sức, là một số khác chỉ biết đứng quan sát bằng ánh mắt thích thú.

 Những "ông Tây" dọn rác

Đáng chú ý là hình ảnh một ông Tây mặc quần nilon trong khi đứng dưới cống nước vẫn tươi cười bất chấp mùi hôi thối ở đây.Khi được hỏi, những thanh niên này trả lời rằng họ đến từ tiểu bang Ohio, Mỹ.

Khi những hình ảnh trên trên lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người xem không khỏi giật mình, suy ngẫm về ý thức của một bộ phận người Việt trong việc bảo vệ môi trường. Thậm chí, câu hỏi Facebook Mẹ Tí tại sao chỉ đứng chụp ảnh mà không giúp cũng được đặt ra.

 

 Ông Tây dọn rác ở mương thối

Sáng 16.5, trao đổi với PV báo Lao Động xung quanh câu chuyện đang gây “bão” dư luận này, ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND Phường Yên Hòa - tỏ ra khá lúng túng. Ông Kiên nói, ông mới nắm sơ qua được sự việc do cấp dưới báo cáo lên.

Bên cạnh đó, vị chủ tịch phường cũng xác nhận đây chính là đoạn mương ô nhiễm đã được báo Lao Động phản ánh ngày 19.4.2016 trong bài viết “Dân kêu cứu vì đang sống chung với sự ô nhiễm từ rác”. Ít ngày sau bài báo này, chính quyền sở tại đã ra quân tiến hành dọn dẹp, và cũng đã được báo đưa thông tin.

 Những hình ảnh khủng khiếp này được PV báo Lao Động ghi lại ngày 19.4, trước khi có sự dọn dẹp

“Nhìn hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội hôm qua, với hình ảnh báo Lao Động đăng trước đây (lúc chưa dọn – PV), rõ ràng thấy ngay đoạn mương này đã được dọn dẹp khá kỹ rồi. Theo thông tin tôi nhận được thì những người phương Tây này thuộc một nhóm hay tình nguyện nào đó. Việc làm này họ đã có kế hoạch từ trước, nhưng không thông báo tới chính quyền địa phương”, ông Kiên phân trần.

Cũng theo lời người đứng đầu chính quyền phường Yên Hòa, ông sẽ tiếp tục cho làm rõ sự việc nói trên, để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

 Hình ảnh mương nước ngày 26.4, sau khi Báo Lao Động đăng bài phản ánh thì đã được chính quyền dọn khá sạch sẽ

Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV, nhóm người tiến hành dọn mương nước thối hôm qua (gồm cả người nước ngoài và Việt Nam) là những thành viên trong một nhóm thiện nguyện tự phát có tên Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội Sạch) được phát động và duy trì bởi anh James Joseph Kendall. Nhiều nguồn tin cho rằng, anh James là người Mỹ, hiện đang dạy tiếng Anh tại Việt Nam. PV đã gắng sức liên lạc với người đàn ông này tuy nhiên chưa nhận được hồi đáp.

Các thành viên thuộc nhóm Keep Hanoi Clean hiện đang sinh hoạt trên mạng xã hội Facebook cùng tên, hiện tại đã có gần 1.800 thành viên.