Nếu có dịp lên Lạng Sơn, ngang qua địa phận huyện miền núi Chi Lăng, hãy nhớ có một địa điểm mà chúng ta có thể dừng bước tham quan, đó là UBND xã Quang Lang, nằm sát Quốc lộ 1A. Thoạt nghe thì vô lý, nhưng rất có thể từ giờ cho đến nhiều năm sau nữa, sẽ chẳng có ứng viên nào sáng giá hơn địa chỉ này ứng cử vào ngôi vị “Trụ sở UBND cấp xã miền núi to, đẹp và hoành tráng được xếp vào loại nhất cả nước”.

Thực vậy, với tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng (thực quyết toán gần 58 tỷ đồng), trụ sở mới của UBND xã Quang Lang quá đỗi to đẹp, tọa lạc trên một diện tích “khủng” lên tới 22.613 m2. Trong đó, những dãy nhà làm việc tạo thành các góc vuông lọt thỏm giữa khoảng sân rộng mênh mông. Do diện tích sử dụng quá rộng trong khi lượng người thường xuyên lui tới có hạn, nên dù bất kể thời điểm nào trong này, khung cảnh mang lại vẫn tạo một cảm giác vắng hoe, cô quạnh.

Trụ sở UBND xã Quang Lang nằm sát QL1A. Ảnh: L.N

Được biết, trước khi được chuyển giao lại cho UBND xã Quang Lang tiếp quản và sử dụng, khu vực này được xây dựng với mục đích trở thành Trạm Kiểm soát liên hợp Than Muội, thay thế cho Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt tại huyện Cao Lộc đã xuống cấp, nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu ngày càng phức tạp tại cửa ngõ Lạng Sơn.

Tuy nhiên, do đặt “nhầm” vị trí nên Trạm Kiểm sát có giá trị hàng chục tỷ đồng hoàn toàn từ vốn Ngân sách này sau khi xây xong không thể phát huy tác dụng và chỉ để “ngắm”.

Trong lúc các cấp vẫn loay hoay chưa rõ ai, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm chính cho sự lãng phí nghiêm trọng thì UBND tỉnh Lạng Sơn, hôm 25.10.2016, đã ban hành Quyết định số 1956/QĐ-UBND chuyển toàn bộ khu vực này thành trụ sở mới của UBND xã Quang Lang như một giải pháp để… khắc phục hậu quả.

Không biết có phải vì cách xử trí tài tình đó không mà tại Kết luận thanh tra số 530/BTC-TTr của Bộ Tài chính ban hành ngày 13.1.2017, phần nói riêng về dự án Trạm Kiểm soát liên hợp Than Muội, Bộ Tài chính cũng chỉ đưa ra giải pháp xử lý theo cách "cả nhà cùng vui" là giao UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức... rút kinh nghiệm.

Sau đây là hình ảnh PV Báo Lao Động ghi lại được trong những ngày đầu tháng 5.2017:

Biển tên Trạm Kiểm soát liên hợp Than Muội đã bị đục bỏ, do đó tấm biển này giờ không được sử dụng, bong tróc, nhìn rất hoang tàn, phản cảm.

Do lúc đầu, khu vực tiếp quản không có hệ thống cổng và tường rào nên UBND huyện Chi Lăng đã xin cấp thêm 460 triệu đồng nữa để xây dựng, nâng tổng giá trị dự án lên gần 58 tỷ đồng.

Do điện tích quá rộng không thể sử dụng hết nên trụ sở UBND xã Quang Lang luôn trong cảnh trống huơ, trống hoác. Nhiều hạng mục bỏ hoang, không phát huy tác dụng.
Khu nhà 2 tầng này giờ được thay đổi công năng thành nơi làm việc của UBND xã Quang Lang.
Còn 2 khối nhà này lần lượt biến thành Nhà văn hóa và trụ sở Đảng ủy cùng các tổ chức hội, nghiệp vụ xã Quang Lang.
Mặc dù được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016, nhưng có lẽ vì gượng gạo nên còn rất nhiều hạng mục còn dang dở, chưa thể hoàn thành.
Những bốt kiểm soát được mua mới, song vì không thể phát huy tác dụng nên chưa một lần được sử dụng, đành bỏ xó.
Cũng do chẳng thế sử dụng, khung cửa này đã được hàn kín lại đề phòng kẻ gian đột nhập.

Toàn trụ sở hiện chỉ là những khối nhà ngột ngạt, lọt thỏm giữa sân bê tông át-phan phẳng phiu và vắng bóng cây xanh.

Được biết, trụ sở UBND xã Quang Lang mới cách nơi làm việc cũ khoảng 2,5km. Nhiều người dân địa phương khẳng định, với họ đây là một khoảng cách lớn, không thuận tiện như cũ.