Tham dự sự kiện có các đồng chí Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Trần Duy Phương - Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐVN, đồng chí Đặng Quang Điều - Trưởng Ban Chính sách pháp luật, kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐVN.

Về phía Báo Lao Động có đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển – Tổng Biên tập Báo Lao Động.

Một số cá nhân được vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam 2017 - Dấu ấn 30 năm đổi mới" cũng góp mặt tại sự kiện: Ông Trần Viết Tiến – Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, Đại tá Lê Hồng Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.Hải Phòng; GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Quá trình bình chọn dân chủ, công khai

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật chia sẻ: “Từ giữa năm 2016, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất ý tưởng bình chọn tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong quá trình 30 năm đổi mới đất nước để vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Chương trình nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong phát triển kinh tế xã hội, khoa học, công nghệ, an ninh quốc phòng, những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt 30 năm qua; qua đó, khơi dậy lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, tinh thần lao động sáng tạo vì sự phát triển của đất nước, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…

Đề xuất này đã được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trong văn bản số 1989-CV/VPTW ngày 1.9.2016, Tổng LĐLĐVN đã thành lập Hội đồng bình chọn cấp Trung ương với sự tham gia của lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch Nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng LĐLĐVN".

Trước những câu hỏi của các cơ quan báo chí, về tiêu chí và quá trình bình chọn để có được danh sách 30 tập thể, cá nhân được vinh danh trong đợt này, đồng chí Đặng Quang Điều - Trưởng Ban Chính sách pháp luật, kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐVN chia sẻ: "Nhằm bảo đảm việc bình chọn diễn ra dân chủ, công khai, đúng người, đúng việc, xứng đáng tiêu biểu trong các lĩnh vực, Hội đồng bình chọn T.Ư đã xây dựng quy chế bình chọn có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành để tổ chức bình chọn theo quy chế và tiêu chí của từng bộ, ngành, địa phương.

Tính đến tháng 3.2017, Hội đồng bình chọn cấp T.Ư đã nhận được 183 hồ sơ giới thiệu các cá nhân, tập thể đại diện các tỉnh, thành phố và 15 bộ, ngành, đoàn thể T.Ư. Qua 5 vòng thẩm định xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín thống nhất lựa chọn 12 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hành trình 30 năm đổi mới của đất nước do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo, góp phần quan trọng vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc để vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới".

Cũng theo chia sẻ của Ban tổ chức, để đảm bảo tính khách quan, danh sách 30 tập thể, cá nhân được vinh danh đã được đăng tải công khai trên Báo Lao Động và Cổng Thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 23.4.2017 để xin ý kiến rộng rãi trong nhân dân, đồng thời gửi văn bản tới các bộ, ngành quản lý nhân sự để xin ý kiến hiệp y. Sau đó, danh sách này tiếp tục được trình tới Ban Bí thư Trung ương Đảng để báo cáo. 

Phóng viên đặt câu hỏi với Ban Tổ chức. Ảnh: Hải Nguyễn.

Nhiều điểm mới, đặc biệt

Theo chia sẻ của đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động, chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới" có rất nhiều điểm mới và đặc biệt so với 12 lần tổ chức trước đó. Ngoài Hội đồng bình chọn cấp Trung ương mở rộng hơn, thì đây là năm đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có buổi tiếp các cá nhân, tập thể được vinh danh.

"Tiêu chí bình chọn năm nay cũng khác mọi năm. Nếu 12 lần tổ chức trước có tiêu chí là các cá nhân, tập thể đã được tôn vinh rồi  thì không được vinh danh lại, thì lần này, những cá nhân đã được vinh danh nếu có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước thì sẽ tiếp tục được tôn vinh, ghi nhận" - Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển chia sẻ.

Theo lịch trình, chiều 20.5, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tiếp thân mật 30 tập thể, cá nhân được vinh danh tại Văn phòng Trung ương Đảng.

Tối 20.5, chương trình giao lưu nghệ thuật “Vinh quang Việt Nam” năm 2017 với chủ đề “Dấu ấn 30 năm đổi mới” sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô nhằm truyền tải những hình ảnh đẹp cùng ý tưởng dàn dựng quy mô, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

DANH SÁCH 30 TẬP THỂ, CÁ NHÂN ĐƯỢC VINH DANH

TẬP THỂ (12 đơn vị)

- Tập đoàn Viễn thông Quân đội

- Ủy ban Biên giới quốc gia

- Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng

- Tổng Công ty Ba Son (Xí nghiệp liên hợp Ba Son), Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng

- Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh

- Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Tổng cục Cảnh sát

- Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

- Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam

- Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang)

- Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

- Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM

- Tập đoàn Dệt May Việt Nam

CÁ NHÂN (18 cá nhân)

- Đồng chí Nguyễn Đăng Nghiêm - Tổng Giám đốc Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng

- Đồng chí Nguyễn Sự - nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hội An.

- GS-VS-TSKH Nguyễn Văn Hiệu - nguyên Viện trưởng Viện HLKH&CN

- GS-TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương,

- Đồng chí Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty Sữa - Vinamilk Việt Nam

- Đại tá Hoàng Xuân Vinh - Vận động viên đội tuyển bắn súng, Bộ Quốc phòng

- GS-TS-NGND Lương Công Nhớ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Hàng Hải

- Đồng chí Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải - THACO

- Đồng chí Nguyễn Hướng Dương - Giám đốc Thư viện sách nói dành cho người mù, Giám đốc Quỹ Từ thiện sách nói dành cho người mù TPHCM

- Đồng chí Lý Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long I

- GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ

- Đồng chí Trịnh Văn Y (Trịnh Mai Sơn) - Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường tỉnh Bến Tre (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre)

- Đồng chí Đặng Văn Thân - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện

- GS-TS Nguyễn Thị Kim Lan - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

- Đồng chí Hồ Quang Cua - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

- Đại tá Lê Hồng Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng

- Đồng chí Trần Ngọc Thuận - sinh năm 1960, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Caosu Việt Nam

- Đồng chí Nguyễn Trọng Thái - Tổ trưởng sản xuất, Công trường Khai thác cơ bản 1 - Công ty CP than Hà Lầm, Tập đoàn Than - Khoáng sản.