Công văn nêu rõ: Báo Lao Động ngày 14.4.2017 đăng bài  "Thâm nhập đường dây “bôi trơn” giám định để về hưu non" phản ánh một số dấu hiệu tiêu cực trong việc làm chứng nhận sức khỏe không đạt yêu cầu tại Trung tâm Giám định y khoa Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế: Kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; Báo cáo kết quả về Thành ủy, UBND TP trước ngày 20.4.2017.

Trước đó, trong nhiều ngày thâm nhập và tìm hiểu, nhóm PV Báo Lao Động đã tiếp cận với nhiều cá nhân - trong đó có cả những người thuộc biên chế Trung tâm Giám định y khoa Hà Nội - nhận làm “trọn gói” dịch giám định sức khỏe. Với giá từ 4 đến 5 triệu đồng, không cần biết người lao động là ai hay sức khỏe ra sao, nhóm đối tượng hứa sẽ chứng nhận cho… đủ yếu để về hưu sớm và chỉ sau 1 ngày là có kết quả. Trong khi đó, giá niêm yết chỉ là hơn 1 triệu đồng.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, Trung tâm Giám định y khoa Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm làm rõ vấn đề báo nêu. Kết quả bước đầu, ông Tưởng Phi Tùng - biên chế thuộc phòng Giám định I - đã phải làm bản kiểm điểm giải trình.

Nhân vật được xác định là ông Tưởng Phi Tùng. Ảnh: LN.

Từ giải trình thực tế của ông Tùng và nội dung báo nêu, Hội đồng kỷ luật của trung tâm đã họp và thống nhất kỷ luật ông Tùng bằng hình thức “khiển trách”, đồng thời điều chuyển công tác sang bộ phận khác (thời hạn 12 tháng) không được tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác khám giám định.

Bên cạnh đó, phản hồi tới Báo Lao Động, ông Giám đốc Hoàng Xuân Thảo cũng cho biết, trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm chung trong toàn bộ cán bộ viên chức, đồng thời yêu cầu mọi người phải chấp hành nghiêm các quy định, quy chế chuyên môn trong công tác giám định.