Có tình trạng tái lấn chiếm với nhiều mức độ khác nhau

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó trưởng ban ATGT TPHCM - sau chiến dịch ra quân lập lại trật tự vỉa hè khởi nguồn từ quận 1 rồi lan ra khắp thành phố, tình hình trật tự đô thị chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, sau một thời gian các lực lượng chức năng lơ là thì tình trạng tái lấn chiếm đã xảy ra.

Qua kiểm tra 186 tuyến đường trọng điểm trên 24 quận, huyện vào giữa tháng 5 vừa  rồi, đoàn công tác liên ngành ghi nhận có 85 tuyến đường chuyển biến tốt, 86 tuyến đường có chuyển biến khi người dân kinh doanh trong vạch kẻ trên vỉa hè. Đáng nói, vẫn còn 15 tuyến đường ít chuyển biến khi còn tình trạng buôn bán phức tạp.

Theo ông Tường, nguyên nhân khiến nhiều tuyến đường bị tái lấn chiếm là do chính quyền địa phương làm chưa quyết liệt. Công tác xử lý các hành vi vi phạm chưa thường xuyên, liên tục. Chúng ta có bảo kê, bao che để nó còn tồn tại hay không? Đó là điều mà các phường xã nên lưu ý để không xảy ra dư luận không hay trên địa bàn mình.

Phó ban ATGT TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho rằng có tình trạng vỉa hè bị tái lấn chiếm. Ảnh: Trường Sơn

Về 22 bãi xe bị UBND quận 1 ra quyết định dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên lập bãi, thu tiền, ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 - cho rằng, sau khi bị dư luận phản ánh về tình trạng này, quận 1 đã tổ chức rà soát hàng loạt các yếu tố pháp lý, tiến hành thu hồi giấy phép của các bãi xe này, tiến đến qui hoạch các bãi giữ xe một cách lâu dài.

Theo người đứng đầu chính quyền quận 1 thì hiện trên 134 tuyến đường của quận có nhiều tuyến đường sau chiến dịch ra quân của các cơ quan chức năng đã bị người dân, các tái lấn chiếm để đậu xe, buôn bán.

Tại cuộc họp, ông Thuận cũng cho biết, hiện UBND quận 1 đang tiến hành kiểm điểm đối với ban lãnh đạo của Đội quản lý trật tự đô thị quận với lý do trong một số nhiệm vụ thực hiện chưa được nghiêm túc, chưa đảm bảo đúng yêu cầu chỉ đạo. Riêng có một phường hiện nay đang giao cho phòng nội vụ quận và Chủ tịch UBND phường đó kiểm điểm 1 đồng chí Phó chủ tịch phường với lý do trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên.

Không giải quyết được vấn đề mưu sinh của người dân sẽ như "ném đá ao bèo"

Khẳng định vấn đề lập lại trật tự vỉa hè sẽ được đẩy mạnh quyết liệt trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM- cho rằng, vấn đề căn cơ nhất là giải quyết được vấn đề mưu sinh của những người bám vỉa hè để buôn bán. Thực tế có nhiều người chỉ buôn bán trên vỉa hè vài tiếng đồng hồ một ngày, nhưng đó là nguồn thu nhập nuôi sống cả gia đình. Do vậy, nếu giải pháp của các cấp chính quyền mà không nhìn nhận tận tường vấn đề thì chẳng khác gì "lấy đá ném ao bèo". Thành ra, giải pháp của chính quyền là phải hết sức chia sẻ với người dân.

Ví dụ như một cửa hàng mà không có nơi để xe cho khách thì chính quyền nên cho phép họ để xe trong một khoảng thời gian nào đó hợp lý để họ có điều kiện kinh doanh buôn bán; hoặc những nơi có vỉa hè rộng rãi mà không có cửa hàng thì cũng nên cho tổ chức các bãi giữ xe nhưng phải chừa đường cho người đi bộ v.v... Chúng ta phải có những giải pháp xử lý vấn đề một cách hết sức chia sẻ, tránh sử dụng các biện pháp hành chính, có như vậy thì mới đạt được mục tiêu đã đề ra.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong (bên phải ảnh) chủ trì cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của các lãnh đạo quận huyện, phường xã trong đợt ra quân lập lại trật tự đô thị với những kết quả khả quan vừa qua.

Với khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện công tác chấn chỉnh trật tự lòng lề đường trong thời gian tới, ông Phong yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải đeo bám tới cùng. Chúng ta không đánh trống bỏ dùi. Sắp tới, lãnh đạo địa phương nào không làm được vấn đề này hoặc để vỉa hè bị tái lấn chiếm sẽ điều đi làm việc khác - người đứng đầu thành phố khẳng định.