Như Lao Động đã thông tin, rất nhiều người dân ở huyện Hương Khê đều bất bình, bức xúc khi cho rằng, chiều 14.10, thủy điện Hố Hô xả lũ nhưng họ không nhận được thông báo. Từ chập choạng tối, nước bắt đầu ào về dâng nhanh nhất trong lịch sử từ trước tới nay. Trước tình hình đó, nhiều hộ không kịp di chuyển tài sản, nhiều đồ dùng giá trị như ti vi, tủ lạnh bị nước ngâm hỏng, trâu bò, lợn gà bị chết và cuốn trôi...

 Về vấn đề xả lũ của thủy điện Hố Hô, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn bức xúc cho rằng, việc xả lũ của thuỷ điện bắt buộc phải thông báo tới chính quyền địa phương và người dân để chủ động. 

 “Nhà máy phải thông báo bằng văn bản trước 2 ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan. Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy sẽ thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý”, ông Huấn nói.

Thế nhưng, theo ông Huấn, trong việc xả lũ của thủy điện Hố Hô ngày 14.10, UBND huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian để cảnh báo.

Đến lúc 16h, đại diện nhà máy chỉ thông báo qua điện thoại tới 1 vị phó chủ tịch huyện nên cả huyện hoàn toàn bị độngCũng theo ông Huấn, lúc 16h ngày 14.10, cốt nước tại Hố Hô là 68m, lưu lượng nước vào 1.700m3/s, nhà máy mở 3 cửa xả lưu lượng 1.500m3/s. 

Tới 17h39, cốt nước đã hạ xuống còn 67,3m, nước vào 1.400m3/s, nhưng lượng xả lại tăng lên 1.700m3/s. Tới 19h, lãnh đạo huyện Hương Khê trực tiếp lên kiểm tra thì lưu lượng xả lúc này đã 1.843m3/s, dù cốt nước 67m.

“Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1 đến 2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả 1 tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”, ông Huấn bức xúc kể. Trong ngày mưa lũ 14 và 15.10, huyện Hương Khê có 8 xã chịu ảnh hưởng trực tiếp khi thuỷ điện Hố Hô xả lũ.

 Trong khi đó, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô (công ty CP thuỷ điện Hồ Bốn) - cho rằng, việc xả lũ tại Hương Khê là đúng quy trình. Theo ông Hùng, công ty đã xin lệnh xả và điều tiết từ 20h ngày 13.9. Từ 0h đến 14h ngày 14.10, nhà máy luôn điều tiết ở tình trạng nước xả đi ít hơn nước về.

Đến 18h45, lượng nước đổ về hồ là 1.800m3/s, có lúc xấp xỉ gần 2.000m3/s. Lúc đó trong lòng hồ nước đã dâng cao thêm, nước về nhanh nên nhà máy không thể giữ thêm, sợ sẽ bị tràn ngập, nên buộc phải xả.

Ông Hùng còn cho rằng, Cty đã có thông báo tới ban phòng chống bão lụt các cấp như trong phương án phòng chống lũ lụt nhà máy thuỷ điện đã được tỉnh phê duyệt, chứ không có trách nhiệm thông báo tới chủ tịch UBND huyện.

Dù khẳng định đã làm đúng quy trình, nhưng rõ ràng thiệt hại do xả lũ của thủy điện Hố Hô đối với hàng ngàn hộ dân Hương Khê là không thể chối cãi. Đến 06h ngày 15.10, khi giảm mức xả lũ về 500m3/s thì nước lũ đã rút nhanh, nhiều nhà dân mới dần lộ ra.

 Theo báo cáo, mưa lớn đã làm Hà Tĩnh có 4 người chết và mất tích, gây ngập lụt 93 xã trên địa bàn 9 huyện, thành phố với tổng số dân bị ngập là 24.158 hộ. Trong đó, ngập nhiều nhất là huyện Hương Khê với 16 xã, 10.357 hộ.

Trong nông nghiệp, mưa lũ khiến toàn tỉnh có 723ha lúa mùa bị ngập, hoa màu bị ngập hỏng 1.416ha, 400ha cây ăn quả bị ảnh hưởng, 300 gốc đào bị úng hỏng, hơn 12 tấn lương thực bị ướt hỏng, 99.032 con gia cầm bị chết và  cuốn trôi, 869 con trâu bò, 399 con lợn bị chết và cuốn trôi, 337ha hồ nuôi thủy sản bị ngập.

Người dân xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh khốn khổ vì thủy điện Hố Hô xả lũ, nước lũ về nhanh không kịp trở tay, nhiều tài sản hư hỏng. Ảnh: Trần Tuấn
Người dân Hương Khê khốn khổ vì nước lũ bủa vây. Ảnh: Trần Tuấn