Ông Chung nói: “Tôi đã thống kê 180 quán bia vỉa hè thì có 150 quán là có công an đứng đằng sau. Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch ngồi đây có dám cam đoan với tôi là không có bãi đỗ xe của người nhà không? Có đấy, đều có cả. Các đồng chí phải là người quán triệt, phải về giáo dục người nhà thì sẽ đỡ đi. Nếu lần này không làm tôi sẽ chỉ đích danh từng người, chỗ nào có Bí thư, Chủ tịch nào, chỗ nào có Trưởng phường, kể cả lãnh đạo Sở cũng có người nhà” – ông Chung nói.

“Có quận làm, nhưng tại sao có quận không làm. Bởi vì là người đứng đầu không quan tâm. Nếu tất cả những người đứng đầu thực hiện theo đúng chức năng hoàn toàn có thể làm tốt hơn” – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nêu ví dụ về trách nhiệm quản lý địa bàn giáp ranh để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường.

Theo ông Chung, như ở dãy bán hoa quả ở trên đường Láng tồn tại bao nhiêu năm, đến khi ông Chung phải trực tiếp xuống hỏi, người bán hoa quả nói mỗi tháng phải nộp 3 triệu đồng cho lực lượng trật tự. “Nếu Đống Đa đến hỏi thì bảo là ở bên Cầu Giấy, nếu Cầu Giấy đến hỏi thì bảo Đống Đa. Cuối cùng, tôi gọi cả hai đơn vị, 4 năm nay không còn nữa”, ông Chung chỉ rõ.

Một lần nữa ông Nguyễn Đức Chung nhắc nhở cấp dưới về trách nhiệm quản lý địa bàn: “Hầu hết các quán bia đều có người đứng sau chống lưng, tôi nói thực sự công khai chả úp mở gì cả. Sự thật là vậy. Trước hết, các anh về tuyên truyền nhắc nhở kinh doanh có lãi, nhưng cũng phải vì cái chung. Không vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng đến chính chúng ta”.

Cũng tại Hội nghị này, Hà Nội đã công bố kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, lòng đường, hè phố, các điểm trông giữ xe trên toàn thành phố. Theo đó, từ ngày 10.3, tất cả các quận, huyện, thị xã trên toàn TP sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đòi lại vỉa hè, lòng đường thông thoáng cho người dân đi bộ, lưu thông an toàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương cùng các sở ngành liên quan phải quyết liệt, làm nghiêm túc không để tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Câu chuyện này chúng ta đã có rất nhiều kinh nghiệm, ra quân bao nhiêu lần thất bại. Bây giờ không bàn nhiều về giải pháp mà cần tập trung làm nghiêm túc”.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch “đòi lại vỉa hè”, ông Chung yêu cầu phải thực hiện theo đúng 3 bước nhưng “không làm ồn ào, phải kiên trì và bài bản”.

Thứ nhất, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phường, xã đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân kinh doanh ở mặt đường. Ông Chung gợi ý có thể gửi thư ngỏ đến từng hộ dân và đến tận nơi nhắc nhở, tuyên truyền. Thông điệp cũng cần đưa ra thời hạn bao nhiêu ngày để người dân tự tháo dỡ.

Bước hai là Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường, cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực đi kiểm tra giám sát việc thực hiện. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu việc thực hiện phải “có tình có lý” để người dân tự giác.

Cuối cùng, sau hai bước trên, nếu hộ kinh doanh, người dân vẫn tiếp tục vi phạm cần cưỡng chế và xử lý phạt.

Trong quá trình cưỡng chế xử lý vi phạm, Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở lực lượng chức năng không thu giữ tài sản, vật dụng vi phạm vì “rất phản cảm”, dùng biện pháp xử phạt hành chính. Mạnh hơn, nếu những hộ kinh doanh vi phạm 3 lần, có thể áp dụng biện pháp mạnh là thu hồi giấy phép kinh doanh.