Trao đổi về vấn đề Sơn Trà đang được cử tri và đại biểu TP. Đà Nẵng quan tâm trong kỳ họp lần này, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Cách đây 10 hay 5 năm, cách nghĩ và cách nhìn của chúng ta về bảo tồn Sơn Trà còn nặng về tư duy khai thác lợi thế của Sơn Trà để phát triển kinh tế. Ai cũng ao ước thắp sáng Sơn Trà như Hồng Kông.

Chúng ta cũng đã có những động thái tập trung kêu gọi thu hút đầu tư nên mới có chuyện có nhiều dự án trên Sơn Trà như hiện nay. Còn bây giờ qua quá trình phát triển, đô thị Đà Nẵng lớn lên cùng với đó là tư duy nhận thức của người dân cũng tiến bộ hơn khi nhìn nhận lại vấn đề Sơn Trà”.

Ông Thơ nhận định, người dân cũng như cán bộ hiện nay đã thay đổi quan điểm, hướng về việc gìn giữ bảo tồn giá trị tự nhiên, môi trường, đa dạng sinh học, sinh thái.

“Chính quyền Đà Nẵng nhận thức rất rõ về vấn đề này. Ngay khi có những vụ việc báo chí phản ánh về Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cũng nhanh chóng thể hiện quan điểm của mình và từ tháng 4 vừa qua chúng tôi cũng đã đề nghị Chính phủ cho phép rà soát các quy hoạch trên bán đảo Sơn Trà.

Tôi cho rằng, Đảng bộ, chính quyền TP.Đà Nẵng đã xử lý vấn đề Sơn Trà một cách đúng quy định, thảo luận, báo cáo thường vụ. Từ đó, đưa ra những quan điểm rất rõ là tiếp tục nghiên cứu thực hiện một cách phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 33 là phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng, gìn giữ bảo vệ sự vô giá của bán đảo Sơn Trà, đồng thời có tính toán đến việc quản lý bán đảo Sơn Trà theo cơ chế đặc thù", ông Thơ cho hay.

Hiện nay trong nhận thức của nhân dân và đảng bộ chính quyền là ngày càng hướng về yếu tố bảo tồn, gìn giữ những giá trị tự nhiên, có một không hai của Sơn Trà. Ông Thơ khẳng định, tất cả đều thừa nhận rằng, những tòa nhà cao tầng rất nhiều tiền nhưng có thể làm nên được, còn nếu để mất đi những giá trị độc đáo của bán đảo Sơn Trà thì chúng ta khó có thể tái tạo lại được.

"Chính quyền đang tính toán tìm cách xử lý một cách phù hợp nhất làm sao để các loại hình phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà chỉ ở ngưỡng không dẫn đến sự suy thoái những giá trị tự nhiên, đa dạng sinh học, giữ nét độc đáo của Sơn Trà.

Mặc khác chúng tôi cũng đang giải quyết bài toán về hàng chục dự án trên đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số đã triển khai, một số khác đang hoặc chưa triển khai. Tất cả dự án này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chính quyền, đã có sổ đỏ... Chúng ta phải làm thật nhanh để làm việc với họ, bao nhiêu dự án bị thu hồi bao nhiêu bị cắt giảm, bị điều chỉnh, mật độ thế nào, quy định kiến trúc làm sao để bảo đảm không xâm hại Sơn Trà.

Vài ngày nữa thành phố sẽ có hội thảo của Hiệp hội du lịch. “Tôi và các sở, ban, ngành sẽ tham dự cùng nghe các nhà khoa học. TP cũng sẽ tổ chức các cuộc hội thảo. Vấn đề lớn của bán đảo Sơn Trà là phải giải quyết quyền lợi của nhà đầu tư, phải trả lời dứt khoát với họ. Đây là một thách thức rất lớn bởi nguồn lực của thành phố để bồi thường cho các nhà đầu tư là không nhỏ".

Chốt lại vấn đề Sơn Trà ông Thơ bày bỏ mong muốn: ‘Tôi mong đại biểu chia sẻ những điều trên, chính quyền TP.Đà Nẵng rất có trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề này. Chính quyền là của người dân, đáp ứng nguyện vọng của người dân, nhưng cũng phải tính toán trên cơ sở khoa học để có quyết định đúng. Chúng tôi tin mình có đầy đủ trách nhiệm và năng lực để giải quyết vấn đề trên bán đảo Sơn Trà bằng cách tạo sự đồng thuận lớn trong nhân dân”.