Cục trưởng Cục Viễn Thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đăng đàn chính thức khẳng định việc chụp ảnh chân dung người đăng ký thuê bao di động không hề cứng nhắc, “không áp dụng với mọi thuê bao  mà chủ yếu là thuê bao mới, hoặc các thuê bao có thông tin không chính xác.

Những thuê bao đã xác định chính xác không cần phải chụp ảnh, ví dụ như trả sau, thuê bao chuyển từ trả sau sang trả trước”. Khách hàng cũng không phải băn khoăn về lộ thông tin cá nhân bởi từ lâu luật đã quy định rất rõ nhà mạng có trách nhiệm bảo đảm thông tin nếu vi phạm sẽ xử phạt nặng.

PGS-TS Trần Quang Anh, Phó giám đốc Học viện Bưu chính Viễn Thông cũng cho rằng việc siết chặt quản lý thông tin di động là rất cần thiết và cấp bách. Thông tin mới từ đại diện Cục Viễn Thông sẽ khiến nhiều người có tâm lý thoải mái hơn khi đã sử dụng sim một cách ổn định và lâu dài.

Ông Quang Anh cũng cho biết, việc quản lý thông tin di động ở nước ngoài rất ngặt nghèo chứ không dễ dàng như Việt Nam. Ví dụ như  tại các nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật đã thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân điện tử, và mỗi khi thực hiện đăng ký thông tin thuê bao, người dân cần xuất trình giấy tờ để doanh nghiệp đối chiếu, xác nhận trên hệ thống này.

Ở một số nước đang phát triển như Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Ả Rập Xê út, Bangladesh, mức độ quản lý về thông tin di động còn nghiêm ngặt hơn rất nhiều khi gần đây đã yêu cầu triển khai hệ thống nhận diện vân tay của người đến đăng ký thông tin thuê bao. Thậm chí, Nigeria còn áp dụng song song cả hai hình thức diện vân tay và chụp ảnh các cá nhân đến đăng ký SIM.