Ông Thái khẩn thiết: “Trong khi tàu chúng tôi đang đánh bắt bình thường trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thì lại bị lực lượng Trung Quốc cướp phá, thiệt hại quá nặng nề.

Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng giúp đỡ hỗ trợ trong hoàn cảnh khó khăn này, để có thể khắc phục, sửa chữa tàu, mua sắm lại ngư cụ, tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ vững ngư trường ông cha ta bao đời nay”.

Chiếc tàu cá QNa 91939 công suất 635CV, hành nghề lưới vây được ông Thái đóng mới vào năm 2013, kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng có được từ việc cầm cố sổ đỏ đất đai, nhà cửa và chính con tàu.

Tuy nhiên, qua 3 năm đánh bắt ở các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, gặp thời tiết thất thường cùng nạn cướp phá, truy đuổi của các lực lượng Trung Quốc, nên cũng chỉ đủ nuôi sống gia đình anh và hơn 10 bạn tàu, còn khoản nợ ngân hàng chưa trả được bao nhiêu. Hiện tại gia đình anh vẫn còn nợ ngân hàng hơn 1 tỉ đồng.

 Tàu cá ông Thái bị lực lượng Trung Quốc cướp phá nặng nề, cần sự hỗ trợ để khắc phục, vươn khơi bám biển.

Ông Thái chia sẻ: “Chuyến khơi này, tổn thất tổng cộng gần 1 tỉ đồng. Giờ biết đào đâu ra gần 1 tỉ đồng để sửa chữa lại tàu, và đặc biệt là mua sắm lại ngư lưới cụ đã bị họ cắt phá sạch. Hơn 10 gia đình hoàn toàn trông cậy vào chiếc tàu này. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể”.

Ông Ngô Tấn - Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh cho biết: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến những rủi ro, thiệt hại mà các ngư dân gặp phải khi hành nghề trên vùng biển xa thuộc chủ quyền Việt Nam. Hội nghề cá tỉnh đã có văn bản đề nghị chính quyền các cấp quan tâm xem xét, có chính sách hỗ trợ ngư dân và chủ tàu cá QNa 91939, để ngư dân sớm khôi phục sản xuất, tiếp tục ra khơi đánh bắt theo nghề truyền thống, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam”. 

Clip tàu cá ông Thái bị Trung Quốc cướp phá thiệt hại nặng, cần sự hỗ trợ đẻ khôi phục, vươn khơi đánh bắt